Thẩm định kết quả thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 25/11/2013 19:32
Ngày 25/11, Đoàn liên ngành thẩm định công nhận xã về đích nông thôn mới (NTM) do Giám đốc Sở NN&PTNT - Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Đặng Ngọc Sơn làm trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra các xã Sơn Châu (Hương Sơn) và Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh).

Thẩm định kết quả thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Đoàn kiểm tra Trạm Y tế xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh)

Tại xã Sơn Châu, đoàn công nhận địa phương đạt 15/19 tiêu chí; 4 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, chợ nông thôn, môi trường và hệ thống chính trị. Đoàn đánh giá cao sự nỗ lực của Sơn Châu, đồng thời đề nghị xã nỗ lực hơn nữa để về đích trong năm 2013.

Cụ thể, xã cần phát quang, đắp mở rộng nền đường, vận động nhân dân làm rãnh thoát nước để đảm bảo tiêu chí giao thông; với tiêu chí chợ nông thôn, hoàn thành san lấp mặt bằng, láng nền cứng, xây dựng hệ thống thoát nước thải, hoàn thiện hệ thống cấp điện nước, hoàn thiện các ki ốt và các hạng mục đang còn dang dở; về môi trường, tiếp tục xây dựng hàng rào, hệ thống mương thoát nước, thu gom rác thải đúng quy định; về tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị, đề nghị xã giải quyết tốt các nội dung chuẩn hóa đối với các chức danh Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND xã.

Sơn Châu là xã miền núi khó khăn và có điểm xuất phát thấp; trước khi thực hiện chương trình chỉ đạt 5 tiêu chí.

Tại Thuận Lộc, đoàn đánh giá đạt 17/19 tiêu chí, trong đó tiêu chí chợ nông thôn chưa đánh giá (do thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 theo nghị quyết số 53/2013/NQ-HĐND ngày 13/7/2013 của HĐND tỉnh về phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020) nên chỉ còn tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất là chưa đạt.

Đoàn đề nghị xã giúp đỡ, động viên các HTX hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hướng các HTX hướng tới hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, nhà khoa học để hoàn thành tiêu chí này.

Thuận Lộc khi bắt tay vào quá trình xây xựng NTM (2011) chỉ đạt 2 tiêu chí, khi đó chưa có tuyến đường bê tông nào nhưng nay đã hoàn thành 17/19 tiêu chí là sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã nhà.

Lãnh đạo 2 xã Sơn Châu và Thuận Lộc cam kết với đoàn sẽ cố gắng hoàn thành các tiêu chí trước ngày 31/12 để kịp cán đích NTM trong năm 2013.

Dương Đức Chiến
Nguồn baohatinh.vn