Thứ ba - 18/02/2014 03:43

Tiếp tục xây dựng, nhân rộng CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau”

Sáng 18/2, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Dự án VIE022 về “Thúc đẩy quyền của người cao tuổi thiệt thòi ở Việt Nam”.

Dự án VIE022 “Thúc đẩy quyền của người cao tuổi thiệt thòi ở Việt Nam” ra đời năm 2010 ở 4 huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Nghi Xuân. Đặc biệt trong đó là CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” với nội dung sinh hoạt và hoạt động đa dạng, phong phú.

Tiếp tục xây dựng, nhân rộng CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau”

Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen cho các CLB hoạt động xuất sắc

Toàn tỉnh đã thành lập được 83 CLB/40 xã thuộc 4 huyện với 4.158 thành viên, trong đó: nữ chiếm trên 70%, hộ nghèo và cận nghèo gần 70%, hộ khá 15%, thành viên trên 70 tuổi chiếm 9%.

Qua hoạt động của CLB, 95% thành viên của các CLB được khám sức khỏe định kỳ (2 đợt/năm), 30% được cấp thuốc hỗ trợ điều trị; thành lập đội tình nguyện viên với 682 người tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho 663 người cao tuổi (NCT).

Để tăng thu nhập cho thành viên, các CLB đã huy động nguồn tiết kiệm tự nguyện. Đến nay các CLB đã giải ngân trên 8,360 tỷ đồng nguồn vốn vay, trên 2 tỷ đồng tiền thành viên tiết kiệm; tổ chức 1.184 lớp tập huấn cho 24.718 lượt thành viên CLB và 4.107 lượt thành viên cộng đồng. Có 70% thành viên vay vốn đầu tư sản xuất cho thu nhập cao từ 20 – 30 triệu đồng/năm.

Đến tháng 3/2014, Dự án VIE022 sẽ kết thúc, tuy nhiên các CLB sẽ tiếp tục duy trì, phát triển các hoạt động để đảm bảo tính bền vững của chương trình. Hiện nay, BQL Dự án tỉnh đã và đang phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh thành lập nhân rộng 12 CLB tại 8 huyện, trong đó có 4 huyện ngoài dự án.

Mai Phương
Theo baohatinh.vn