CLB Mương Cao: Mô hình hoạt động hiệu quả

Thứ ba - 11/09/2012 06:12
Câu lạc bộ (CLB) Làm vườn Mương Cao, xã Trường Long (Phong Điền - TP.Cần Thơ) được thành lập cách đây 8 năm, hoạt động bằng hình thức góp vốn giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong sản xuất, góp phần cải thiện đời sống, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, hầu hết hội viên, nhất là hộ nghèo, cận nghèo đã vươn lên khá - giàu. CLB được đánh giá là mô hình hoạt động hiệu quả...

Ông Đặng Văn Sáu, Chủ nhiệm CLB Làm vườn Mương Cao cho biết: CLB được thành lập từ năm 2004, có 17 thành viên với số vốn khoảng 750.000 đồng. Đến nay, CLB có 24 hội viên, tổng vốn góp 113 triệu đồng. Đa phần hội viên của CLB Làm vườn Mương Cao là hộ nghèo và cận nghèo, ít đất, ít vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên rất cần liên kết trong sản xuất, cải thiện kinh tế hộ. Các thành viên trong CLB không chỉ hỗ trợ vốn làm ăn mà còn thường xuyên giúp đỡ, học hỏi nhau kinh nghiệm làm vườn, kỹ thuật nuôi trồng... CLB còn vận động các thành viên tìm kiếm giống cây - con mới, xây dựng các mô hình sản xuất để cùng nhau học tập và trao đổi kinh nghiệm. CLB phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi với 100% thành viên đăng ký tham gia. Qua phong trào này có 3 thành viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố, 3 thành viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, các hộ còn lại đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở... Ngoài ra, CLB còn thường xuyên tổ chức cho các thành viên tham quan mô hình làm vườn có hiệu quả của các địa phương khác để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Bà Võ Thị Xứng, một trong những hội viên của CLB, cho biết: “Trước đây, gia đình có 6 công (1 công = 1.000m2) đất vườn, chuyên trồng nhãn. Do thiếu kinh nghiệm sản xuất, nhất là thiếu vốn mua phân bón, thuốc trừ sâu, xăng, dầu... nên khi bắt tay vào vụ mới, tôi phải vay mượn tiền bên ngoài với lãi suất cao. Sau vụ thu hoạch, tiền bán cây trái đều đem đi trả nợ, chẳng còn lại là bao. Vì vậy, cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Từ khi là hội viên của CLB Làm vườn Mương Cao, được vay vốn của CLB với lãi suất thấp, khi vào vụ tôi không còn phải lo lắng nữa. Thêm vào đó, tôi được học hỏi cách làm ăn hiệu quả, vì thế đời sống gia đình ngày càng được cải thiện”.

Mùa lũnăm 2011, nhiều diện tích vườn cây ăn trái của CLB bị ngập, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất. Để đối phó với mùa lũ năm nay, bà Xứng mạnh dạn vay vốn của CLB (khoảng 10 triệu đồng) mua máy bơm nước công suất lớn phục vụ cho việc thoát nước. Chị Trương Thị Mộng Tuyền ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long phấn khởi nói: “Gia đình tôi vừa vay vốn của CLB để sửa chữa, làm mới căn nhà. Bây giờ thì tôi đã an tâm lo phát triển kinh tế vườn”.

Bằng hình thức góp vốn giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong sản xuất, CLB làm vườn
Mương Cao đã giúp nhiều hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Theo hội viên CLB Làm vườn Mương Cao, việc vay vốn của thành viên trong CLB rất chặt chẽ, luôn đặt chữ Tín lên hàng đầu để đồng vốn lưu thông và luân phiên đến từng người thuận lợi, không ai trì hoãn mà luôn trả tiền vốn, tiền lãi đúng hẹn.

Ông Đặng Văn Sáu, Chủ nhiệm CLB Làm vườn Mương Cao cho biết thêm: “Để CLB hoạt động ngày càng hiệu quả, tại cuộc họp định kỳ hằng tháng, mỗi thành viên góp 50.000 đồng vào quỹ chung. Nguồn quỹ này chủ yếu cho hội viên vay vốn xoay vòng. Mỗi thành viên được vay từ vài triệu đồng đến 15 triệu đồng/lần, với lãi suất 0,6%/tháng để mua thiết bị, máy móc, phân bón... phục vụ sản xuất, buôn bán hoặc xây nhà. Từ những việc làm thiết thực trên, CLB Làm vườn Mương Cao đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống hội viên, từng bước nâng cao đời sống, giúp các hộ nghèo có cuộc sống ổn định.

Ông Phạm Văn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Long cho biết: “CLB Làm vườn Mương Cao ra đời và hoạt động hơn 8 năm qua không chỉ giúp hội viên, nông dân có cùng mục tiêu liên kết, hỗ trợ nhau vốn làm ăn mà còn tạo mối liên kết chặt chẽ trong sản xuất và trao đổi kinh nghiệm làm vườn, buôn bán... Nhờ đó, CLB được nhiều người đồng tình ủng hộ và luôn được đánh giá là một trong những đơn vị phát triển kinh tế hộ hiệu quả nhất tại địa phương. Thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân ở các ấp và vùng lân cận phát triển và nhân rộng mô hình này, góp phần cải thiện đời sống cho nông dân, nhất là bà con nghèo”.

Dù được đánh giá cao nhưng để CLB Làm vườn Mương Cao hoạt động ngày càng hiệu quả và bền vững, ngoài việc phát triển thêm số thành viên nòng cốt, tiên phong trong các phong trào thì sự hỗ trợ, quan tâm và chỉ đạo của các ngành hữu quan là rất cần thiết.

M. Hoa

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn