Hiệu quả chuyển đổi hợp tác xã ở Diễn Châu

Thứ ba - 04/02/2014 21:56
Thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX), huyện Diễn Châu (Nghệ An) tiến hành chuyển đổi hệ thống HTX nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động cũng như phát huy vai trò tích cực của thành phần kinh tế này. Hiện tại toàn huyện đã hoàn thành việc chuyển đổi HTX bảo đảm tự chủ kinh tế, thúc đẩy phong trào nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chuyển đổi HTX theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Điều dễ nhận thấy là sau khi chuyển đổi theo Luật HTX, các HTX ở huyện Diễn Châu được kiện toàn củng cố theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả. Nếu như trước đây toàn huyện có hơn 100 HTX nông nghiệp với bộ máy cán bộ cồng kềnh, trình độ văn hóa thấp, ít có xã nào có kỹ sư nông nghiệp làm chủ nhiệm HTX thì nay rút xuống còn 59 HTX.Cái hay ở Diễn Châu là huyện và xã cùng lo, cùng làm giúp cho các Ban quản lý HTX về tạo nguồn vốn để tự chủ trong sản xuất, kinh doanh, chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng và 10 quỹ tín dụng nhân dân cho các HTX vay vốn để mua vật tư, phân bón, thóc giống. Liên kết với các doanh nghiệp, trung tâm khuyến nông tỉnh và huyện để tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, đưa giống cây, giống con năng suất cao vào gieo trồng và tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, đến nay cả 59 HTX nông nghiệp trong huyện đều tự chủ về vốn, bảo đảm sản xuất, kinh doanh hiệu quả và có lãi. Các HTX có vốn lưu động, nơi ít 400 triệu đồng, nhiều từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi chuyển đổi theo Luật HTX, ở Diễn Châu đã có 85% số HTX hoạt động ổn định, có lãi và có khả năng tự chủ về vốn, còn lại đạt loại trung bình, doanh thu có lãi nhưng chưa cao. So với trước khi chuyển đổi (năm 2006), các HTX nông nghiệp ở Diễn Châu đã giảm được chi phí dịch vụ đồng ruộng từ 15% đến 20%. Nông dân không còn kêu ca, nhất là nước tưới, vật tư, phân bón kém chất lượng. Tình trạng nợ đọng trong dân rất ít, chỉ còn 2% mỗi vụ. Đã có 15 xã duy trì được làng nghề truyền thống và 26 xã hình thành được vùng chuyên canh, luân canh, xây dựng được cánh đồng mẫu lớn có diện tích từ 150 đến 200 ha/xã, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Việc cung ứng vật tư, phân bón, thóc, bảo đảm thâm canh được làm kịp thời vụ. Bình quân mỗi vụ, các HTX đã cung ứng cho nông dân hơn 10.000 tấn phân vô cơ, 270 tấn thóc giống phẩm cấp tốt.

Nòng cốt xây dựng nông thôn mới

Toàn huyện có hơn 50 nghìn hội viên nông dân và xã viên HTX nông nghiệp, sinh hoạt ở 500 xóm. Đây là lực lượng nòng cốt trong lao động sản xuất và xây dựng NTM ở địa phương. Ban quản lý 59 HTX phối hợp với Hội Nông dân mở hàng chục cuộc họp ở khu dân cư để nhân dân thảo luận, góp ý, hiến kế thực hiện chương trình xây dựng NTM sao cho có hiệu quả. Mặt khác phối hợp với các cơ quan chức năng ở huyện, xã tăng cường quản lý giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo môi trường thông thoáng, kêu gọi các nhà đầu tư, nhất là mời gọi con em Diễn Châu làm ăn xa đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng nhà máy, khu công nghiệp, các công trình phục vụ đời sống dân sinh cho quê hương mình. Vận động người dân giải phóng mặt bằng, hiến đất, công lao động để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí... Bằng cách làm này, năm qua, huyện đã tiếp cận với các nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng của trung ương và tỉnh, mỗi năm đầu tư hơn 500 tỷ đồng để xây dựng đường, trường, trạm, đê sông, đê biển, cầu cống, kè chống sạt lở. Đã có hơn 1.200 hộ hiến từ 50 đến 100 m 2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Hơn 20 doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng, trong đó có năm doanh nghiệp đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nhà máy, khu công nghiệp nhỏ ở các xã Diễn Kỷ, Diễn Phong, Diễn Hồng... Xã nào cũng dành từ 3 đến 5 ha đất để xây dựng chợ nông thôn, trung tâm thương mại...

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Diễn Châu là xã và HTX làm tốt công tác quảng bá, tiêu thụ sản phẩm như liên kết với các nhà máy ở thành phố Vinh, Quảng Ninh, Hải Phòng, thị xã Cửa Lò, các cửa hàng đại lý, khách sạn trong và ngoài huyện để tiêu thụ lạc nhân, gạo ngon AC5, nếp thơm 97, dưa hấu đỏ, rau sạch, cua, tôm, mực tươi sống.

Nhờ phát huy sức mạnh toàn dân, trong đó lấy HTX nông nghiệp làm mũi đột phá nên năm năm qua, Diễn Châu được mùa lúa, mùa cá. Đã có sáu xã đạt từ 14 đến 16 tiêu chí xây dựng NTM, số còn lại đạt từ 8 đến 13 tiêu chí. Lý giải vì sao Diễn Châu có tiến độ xây dựng NTM nhanh, bền vững, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Võ cho biết: "Chúng tôi làm thật kỹ công tác tư tưởng, giúp người dân hiểu đúng việc xây dựng NTM do chính mình làm và mình thụ hưởng, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ là đòn bẩy. Bà con lương giáo ở cả 39 xã, thị trấn đồng lòng đồng thuận thực hiện chương trình xây dựng NTM.HTX nông nghiệp được coi là mũi chủ công trong xây dựng NTM, đặc biệt là HTX nào cũng hoàn thành nhanh gọn tiêu chí số 13 về đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất tại các xã và địa bàn dân cư".

Lê Hữu Thung
Nguồn nhandan.org.vn