Hợp tác xã nông nghiệp Bình Hòa Nhiều dịch vụ mang lại lợi ích thiết thực

Chủ nhật - 12/05/2013 23:27
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Bình Hòa, xã Bình Thành (huyện Thanh Bình) quản lý tổng diện tích 564ha với 949 xã viên, có 4 dịch vụ gồm: bơm tưới, hỗ trợ dầu, nước sạch và vay vốn tín dụng.

Trong đó, dịch vụ tín dụng giúp nông dân vay vốn đã kịp thời giải quyết khó khăn cho người dân trong quá trình sản xuất. Nông dân được vay vốn tín dụng thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, hạn chế tình trạng vay vốn bên ngoài lãi suất cao. Định mức cho nông hộ vay từ 2 triệu - 25 triệu đồng, thu lãi suất theo từng mùa vụ.

Dịch vụ bơm tưới đảm bảo nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp

Hằng năm, HTX cho vay với tổng số vốn khoảng 1,2 tỷ đồng, lãi suất thu về trên 120 triệu đồng. Với 4 dịch hoạt động thường xuyên của HTX, sau khi trừ đi các khoản chi phí, lãi suất thu về trên 400 triệu đồng/năm.

Hoạt động cho vay tín dụng được HTX quan tâm, góp phần mang lại hiệu quả trong sản xuất, giúp người nông dân có thêm điều kiện về kinh phí trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể như nông dân Trương Văn Út (ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thành) thông qua nguồn vay vốn tín dụng từ HTX đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông có nguồn kinh phí mua vật tư nông nghiệp và mướn thêm đất ruộng sản xuất.

Ông Út cho biết, tôi được HTX cho vay 10 triệu đồng dùng vào việc mua vật tư nông nghiệp và mướn đất làm thêm, nhờ vậy mà gia đình tôi có thêm điều kiện sản xuất để vươn lên khá giả. Trước đây vay bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn, thủ tục phiền hà, giờ được vay ở chỗ HTX thủ tục đơn giản, nhanh, gọn, nhận tiền liền và không phải thế chấp tài sản.

Dịch vụ bơm tưới của HTX có 5 trạm với 15 máy bơm điện và 3 máy dầu. Kinh phí được tính theo đầu công có giá từ 120 ngàn đến 150 ngàn đồng/công/mùa, đảm bảo nhu cầu phục vụ sản xuất trên địa bàn; HTX quản lý kinh doanh 1 nhà máy nước do Nhật Bản đầu tư đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho hộ nghèo sử dụng, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ngoài ra, nhằm giúp cho nông dân tăng lợi nhuận trong sản xuất, HTX vận động nông dân từng bước chuyển đổi cây trồng từ lúa sang trồng hoa màu, tăng diện tích khoảng 30ha.

Bên cạnh đó, HTX còn tích cực lãnh, chỉ đạo xã viên tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2012, HTX trích từ nguồn quỹ phúc lợi xã hội thực hiện công trình thắp sáng đường quê, rải đá lộ làng nông thôn với tổng số tiền 50 triệu đồng; nâng cấp tuyến đường Cả Lách có chiều dài 2,1km với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng và nâng cấp tuyến đê bao Kênh 2/9 khép kín sản xuất tăng vụ kết hợp với lộ làng nông thôn với chiều dài 1,6km, kinh phí khoảng 1,6 tỷ đồng.

Theo ông Phan Văn Nhơn - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Bình Hòa: 9 năm liền HTX đã được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào xây dựng và phát triển HTX.

Dương Út (baodongthap.com.vn)

Tags: n/a