Lãi lớn từ nuôi vỗ béo bò

Thứ năm - 21/02/2013 02:10
Ngoài chăn nuôi bò truyền thống, mấy năm gần đây, người dân 4 huyện vùng cao nguyên đá của tỉnh Hà Giang gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ còn có thêm nghề mới là nuôi vỗ béo bò thịt. Nhờ nghề này mà nhiều gia đình đã thoát nghèo, trở lên khá - giàu.

Nghề nuôi vỗ béo bò thịt đang phát triển tại xã Cán Tỷ (Quản Bạ). Tổng số đàn bò của xã tính đến cuối tháng 12/2012 là 19.700 con, trong đó có khoảng 45 hộ thường xuyên trao đổi, mua bán bò vỗ béo với số lượng lớn, mang lại nguồn thu nhập cao, đạt 60 - 75 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình anh Sùng Mí Say, người Mông, ở thôn Giàng Chu Phìn (xã Cán Tỷ) thường xuyên nuôi vỗ béo 16 – 18 con bò. Anh Say cho biết: “Trong 10 năm trở lại đây, mỗi năm gia đình thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng nhờ nuôi vỗ béo bò thịt”.

Ngoài anh Say, ở Cán Tỷ còn có nhiều gia đình thoát nghèo, làm giàu nhờ nghề nuôi vỗ béo bò thịt. Anh Sùng Mí Lùng, Chủ tịch UBND xã Cán Tỷ cho biết: “Từ hiệu quả thiết thực của nghề nuôi vỗ béo bò thịt, chính quyền xã sẽ tập trung khuyến khích người dân tiếp tục đầu tư, phát triển nghề này, đó cũng chính là nguồn lực quan trọng để giúp người dân xoá đói, giảm nghèo một cách bền vững”.

Hiện, nghề nuôi vỗ béo bò thịt phát triển khá mạnh trên địa bàn 4 huyện vùng cao nguyên đá. Khá nhiều tấm gương thoát nghèo làm giàu từ nghề này đã xuất hiện. Điển hình như ông Vừ Chúng Dình, 65 tuổi, người Mông ở thôn Na Hán, thị trấn Yên Minh (huyện Yên Minh) thu nhập 75 - 80 triệu đồng/năm nhờ nuôi vỗ béo bò thịt; anh Vừ Dúng Páo, 43 tuổi, người Mông ở xã Sủng Là (huyện Đồng Văn) thu nhập 70 - 75 triệu đồng/năm; anh Ly Sia Sinh ở thôn Khai Hoang, xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc) thu nhập 65 - 70 triệu đồng/năm…

Nói về hiệu quả của nghề nuôi vỗ béo bò thịt, ông Sùng Mí Thề, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Chương trình phát triển chăn nuôi bò hàng hoá nói chung, nghề nuôi vỗ béo bò thịt nói riêng đã tạo ra bước chuyển biến lớn trong quá trình xoá đói giảm nghèo của Mèo Vạc. Nhờ phát triển chăn nuôi mà tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm nhanh qua từng năm, nâng thu nhập bình quân của huyện từ 2,6 triệu đồng/người (năm 2006) lên 5,5 triệu đồng/người hiện nay.

Từ hiệu quả thiết thực của nghề chăn nuôi bò hàng hoá và nuôi vỗ béo bò, ngành nông nghiệp và UBND tỉnh Hà Giang đã ưu tiên tập trung các chương trình, dự án nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi gia súc nói chung, nghề nuôi vỗ béo bò nói riêng, tốc độ tăng trưởng đàn bò giai đoạn 2013 - 2020 đạt bình quân 5%/năm, trong đó đàn bò đạt 17 vạn con vào cuối năm 2020 (cuối năm 2013 đạt 11 vạn con); đẩy mạnh công tác trồng cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc, riêng diện tích cỏ luỹ kế vào cuối năm 2013 đạt 16.400ha và cuối năm 2020 đạt trên 19.000ha; đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc cho nông dân.

Phạm Văn Phú
Nguồn:kinhtenongthon.com.vn