Học tập đạo đức HCM

Công khai, minh bạch từ xã đến thôn, người dân Tân Lộc không tiếc công, tiếc của xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 29/08/2020 09:03
Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đã giúp xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân để phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2022 và NTM kiểu mẫu năm 2025.
Công khai, minh bạch từ xã đến thôn, người dân Tân Lộc không tiếc công, tiếc của xây dựng nông thôn mới

Ban cán sự thôn Kim Tân đang kiểm tra, soát xét công việc để Rằm tháng Bảy tới đây, sân vận động thôn đang được nâng cấp có thể tổ chức các trận đá bóng giao hữu giữa các dòng họ.

Để có khuôn viên nhà văn hóa thoáng rộng và khu vui chơi thể thao sạch đẹp, người dân thôn Kim Tân, xã Tân Lộc đang tập trung huy động công sức, tiền của để nâng cấp sân vận động thôn. Chỉ trong thời gian ngắn vận động, toàn thôn đã huy động được 250 ngày công và 148 triệu đồng để nâng nền, tạo cảnh quan sân vận động, mua sắm vật dụng...

Công khai, minh bạch từ xã đến thôn, người dân Tân Lộc không tiếc công, tiếc của xây dựng nông thôn mới

Hội quán thôn Kim Tân được xây dựng khang trang, đầy đủ tiện nghi nhất xã...

Anh Nguyễn Duy Nghị ở thôn Kim Tân cho biết: “Tôi cũng như 696 hộ khác luôn biết rõ thôn làm việc gì, ở đâu, làm như thế nào, quyền lợi và trách nhiệm của mình đến đâu… nên sẵn sàng tham gia công sức, tiền của để thực hiện. Đợt này, ngoài tham gia ngày công thì gia đình tôi đã ủng hộ thôn 13 triệu đồng để nâng cấp sân bóng và mua loa máy”.

Công khai, minh bạch từ xã đến thôn, người dân Tân Lộc không tiếc công, tiếc của xây dựng nông thôn mới

Cũng như nhiều thôn khác, người dân thôn Kim Tân sẵn sàng hiến đất, hiến tài sản, tham gia ngày công để mở đường và làm các công trình phúc lợi (Ảnh tư liệu)

Bí thư Chi bộ thôn Kim Tân - Nguyễn Duy Ngụ khoe: “Nhờ phát huy tinh thần dân chủ, mọi vấn đề lớn nhỏ đều được công khai để người dân biết, hiểu rõ bản chất và cùng làm, cùng kiểm tra, cùng hưởng lợi… nên chúng tôi đã xây dựng được khuôn viên, hội quán to đẹp nhất vùng (khoảng 10.000 m2), có 4 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá.

Ngoài ra, thôn còn có 12/12 km đường được cứng hóa, 100% tuyến đường có mương thoát nước cứng và có nắp đậy, 100% tuyến đường có điện thắp sáng, thôn đã được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp tỉnh…”.

Công khai, minh bạch từ xã đến thôn, người dân Tân Lộc không tiếc công, tiếc của xây dựng nông thôn mới

Tân Lộc đã huy động được 400 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để trùng tu di tích đình Đỉnh Lự

Cũng với tinh thần thần phát huy dân chủ, công khai, minh bạch nên thôn Tân Thượng đã huy động Nhân dân làm được nhiều phần việc có ý nghĩa. Bình quân mỗi năm, người dân trong thôn huy động được 250 - 300 triệu đồng tiền mặt và gần 1.000 ngày công để hoàn thành 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Qua đó, đã cứng hóa gần 8/8 km đường các loại, làm 4 km kênh mương, 3 km đường hoa, đường điện thắp sáng làng quê phủ 90%, xây dựng nhà hội quán to đẹp, chỉnh trang nhiều vườn hộ...

Thực tế cũng cho thấy, ở Tân Lộc, tất cả cán bộ, đảng viên, Nhân dân đều được tham gia ý kiến, được quyết định, được kiểm tra, được giám sát những vấn đề chung. Quyền làm chủ được mở rộng, dân chủ được phát huy nên Tân Lộc luôn tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao trong mọi việc, mọi vấn đề, nhất là trong huy động nguồn lực để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Công khai, minh bạch từ xã đến thôn, người dân Tân Lộc không tiếc công, tiếc của xây dựng nông thôn mới

Bức tranh nông thôn Tân Lộc đang giàu đẹp, ấm no từng ngày (ảnh khu trung tâm hành chính xã)...

Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Lộc Hồ Xuân Hải: Đáng chú ý nhất trong 5 năm qua, ngoài nguồn từ cấp trên, Tân Lộc đã huy động được gần 22 tỷ đồng và 7.652 m2 đất để làm 13 km đường giao thông liên thôn, 6 km đường nội đồng, hơn 7 km kênh mương tưới; trụ sở làm việc, trạm y tế, các trường học… được đầu tư nâng cấp đảm bảo xanh-sạch-đẹp, khang trang.

Ngoài ra, Tân Lộc còn làm được 8 km hàng rào xanh, xóa bỏ 22 vườn tạp, 2 khu dân cư kiểu mẫu, về đích NTM trước 2 năm (năm 2018) và nhiều phần việc quan trọng khác.

Công khai, minh bạch từ xã đến thôn, người dân Tân Lộc không tiếc công, tiếc của xây dựng nông thôn mới

Ông Hồ Xuân Hải-Bí thư Đảng ủy xã Tân Lộc (đứng giữa) trao đổi tình hình giải phóng mặt bằng thi công đường Vượng - An với cán bộ thôn.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Lộc Hồ Xuân Hải cho biết thêm: “Chúng tôi luôn nhận thức đúng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Mọi chủ trương đều được bàn bạc dân chủ, thẳng thắn và kết luận theo tinh thần tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thiểu số phục tùng đa số. Mọi vấn đề đều công khai, minh bạch, thống nhất cao và được thông tin rộng rãi đến Nhân dân.

Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc đều được tháo gỡ kịp thời, các ưu thế được phát huy tối đa, nhiều nằm liền không phát sinh đơn thư khiếu kiện, mọi việc lớn nhỏ đều được triển khai trôi chảy. Tân Lộc đang trên đường xây dựng hoàn thành xã NTM nâng cao vào năm 2022 và NTM kiểu mẫu vào năm 2025”.

 
Theo Tiến Phúc/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại531,302
  • Tổng lượt truy cập83,587,297
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây