Học tập đạo đức HCM

Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi ếch Thái Lan

Thứ ba - 09/01/2024 03:56
Kể từ khi bắt đầu khởi nghiệp năm 2020 đến nay, mô hình nuôi ếch Thái Lan của gia đình bà Trần Thị Nguyệt, thôn Minh Đình, xã Tân Lâm Hương đã phát huy hiệu quả kinh tế và trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình với doanh thu (sau khi trừ chi phí) từ 250 đến 300 triệu đồng/năm.
fd8a5832b01d1b43420c

Trước đây, gia đình bà Nguyệt thuộc diện hộ nghèo, nguồn thu nhập khá bấp bênh khi chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Nhưng với tinh thần cần cù siêng năng, chịu khó tìm tòi trong phương thức làm ăn, vợ chồng bà Nguyệt đã chủ động tìm hiểu và học hỏi kiến thức về kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan để bắt tay vào xây dựng mô hình, mở ra một hướng đi phù hợp với điều kiện sản xuất của mình.

Bà Nguyệt đã không ngại cùng chồng tham quan một số mô hình và tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn về việc nuôi ếch Thái Lan. Năm 2020, tận dụng diện tích mặt ao sẵn có, cùng với một số vốn ít ỏi, gia đình bà Nguyệt đã vay thêm tiền và tiến hành mua con giống, bắt đầu nuôi 2 nghìn con ếch thương phẩm. Tuy nhiên, do đang thiếu kinh nghiệm, quá trình nuôi trong ao đất khó xử lý được nguồn nước sạch đảm bảo nên việc nuôi ếch Thái Lan của gia đình bà Nguyệt vẫn còn gặp nhiều khó khăn và trở ngại, ếch bị chết nhiều, ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.

Không nản chí, với diện tích 1500m2 vườn nhà, bà Nguyệt đã cùng chồng quyết định xây một số bể xi măng, phần còn lại, để giảm chi phí, gia đình bà làm thêm các bể bằng bạt và nuôi 400 con ếch sinh sản để có nguồn giống quay vòng.
Theo đánh giá của bà Nguyệt, nuôi ếch Thái Lan trong bể, bạt đạt hiệu quả cao hơn so với nuôi trong ao đất bởi người nuôi có thể dễ dàng theo dõi ếch hằng ngày, nhờ vậy sẽ sớm phát hiện dịch bệnh và các tình trạng bất thường của ếch. Bên cạnh đó, nuôi trong bể bạt sẽ dễ thay nước thường xuyên nên nguồn nước sạch luôn được đảm bảo, không gây mùi hôi khó chịu cho môi trường, hạn chế được dịch bệnh cho ếch.
31873f7bd7547c0a2545

Với 400 con ếch sinh sản ban đầu, trong năm 2021, bà Nguyệt đã có 8 vạn con ếch giống. Để đảm bảo mật độ nuôi phù hợp với diện tích, gia đình đã bán 4 vạn con giống cho các thương lái và chỉ nuôi 4 vạn con còn lại, sau thời gian 3-4 tháng đã cho thu hoạch 7 tấn thịt thương phẩm, sau khi trừ chi phí, bà đã thu về hơn 200 triệu đồng.

Chỉ qua vài năm, vợ chồng bà Nguyệt đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm nuôi ếch, để nâng cao thu nhập, gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất và áp dụng tiến bộ kỹ thuật để có sản phẩm ếch sạch cung cấp cho thị trường. Với giá bình quân của ếch giống hiện nay dao động từ 1000-2000 đồng/con, giá ếch thương phẩm là 55.000 - 65.000 đồng/kg (1 kg khoảng 4-6 con ếch tùy kích thước), năm 2023, hộ gia đình bà đã xuất bán được 4 vạn con ếch giống và gần 10 tấn ếch thịt, thu lãi gần 300 triệu đồng.

Cũng theo bà Nguyệt, nuôi ếch Thái Lan ít tốn thức ăn, việc chăm sóc ếch cũng khá đơn giản, nuôi thả đồng lứa và chỉ cần lưu ý một số bệnh thường gặp như bệnh đường ruột, trướng hơi. Thức ăn của ếch có thể dùng bột cám, bột ngô, bột viên tổng hợp... Để phòng bệnh cho ếch người nuôi phải xử lý nước thường xuyên mỗi ngày, tuyệt đối không để nước quá bẩn sẽ khiến cho ếch dễ bị dịch bệnh.  Đồng thời, bể nuôi ếch phải được che chắn bằng tấm lưới mỏng để hạn chế ánh nắng trực tiếp và làm tăng nhiệt độ, đồng thời tránh kẻ thù gây hại như: rắn, mèo, chuột...  Nhiệt độ thích hợp để nuôi ếch từ 25 - 300C. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, thức ăn sẽ làm cho ếch tăng trưởng nhanh hơn, khỏe hơn. Bên cạnh đó, khi nuôi, cần chọn những ếch cùng ngày tuổi, cùng kích thước, khỏe mạnh và thả với mật độ hợp lý để đảm bảo năng suất.

Sau hơn 4 năm nuôi ếch, gia đình bà Nguyệt từ một hộ nghèo của thôn đã vươn lên khá giả với mức thu nhập trung bình mỗi tháng gần 30 triệu đồng. Hiện gia đình bà không chỉ cung cấp nguồn thịt ếch thương phẩm mà còn cung cấp nguồn con giống ra thị trường và đa phần được thương lái đến tận nơi để thu mua.

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lâm Hương cho biết: “Mô hình nuôi ếch Thái Lan hiện nay đang dần có “chỗ đứng” ổn định trên thị trường nhờ nhu cầu về ếch thương phẩm ngày càng tăng cao, trong khi đó chi phí người dân bỏ ra không quá lớn...Với mô hình này, người dân sẽ có thêm cơ hội để làm giàu, đây cũng là hướng đi mới thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để khuyến khích và nhân rộng mô hình nuôi ếch Thái Lan cho người dân trên địa bàn”./.
 
Hoa Hạ
(Đậu Thị Thu Trang – UBND xã Tân Lâm Hương – Thạch Hà – Hà Tĩnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm104
  • Hôm nay16,426
  • Tháng hiện tại39,612
  • Tổng lượt truy cập81,312,246
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây