Học tập đạo đức HCM

Ăn 5 khẩu phần trái cây, rau củ/ngày đủ khỏe mạnh

Thứ tư - 30/07/2014 04:32
Theo công trình nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa BMJ, các nhà khoa học khẳng định đề xuất của Tổ chức Y tế Thế giới về mỗi người ăn 5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày là đủ cho một sức khỏe tốt. Kết luận này phản bác lại con số 7 khẩu phần rau quả mỗi ngày, vốn được một nghiên cứu trước đó cho là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.
Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ đã tổng hợp kết quả từ 16 cuộc nghiên cứu về chế độ ăn và sức khỏe của hơn 830.000 người tham gia, được theo dõi theo các giai đoạn từ 4 năm rưỡi đến 26 năm. Qua giai đoạn của nghiên cứu, 56.000 người tham gia đã qua đời. Kết quả cho thấy nguy cơ chết non do mọi nguyên nhân sẽ giảm trung bình 5% nếu ăn thêm một khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Ngoài ra, mỗi khẩu phần rau quả ăn thêm sẽ giảm 4% nguy cơ tử vong do đau tim hay đột quỵ.

5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày là đủ khỏe mạnh.


Nhà khoa học Frank Hu thuộc Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston (Mỹ), đứng đầu nghiên cứu, cho hay nhóm nghiên cứu đã tìm ra ngưỡng ăn rau quả đủ cho một sức khỏe tốt - đó là 5 khẩu phần trái cây và rau củ hàng ngày. Nếu ăn nhiều hơn ngưỡng này, nguy cơ tử vong cũng sẽ không giảm thêm. Nhóm nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng ăn nhiều trái cây và rau củ không đồng nghĩa rằng nguy cơ tử vong do ung thư sẽ giảm.

Theo nhóm nghiên cứu, để đưa ra lời khuyên với người bệnh về những thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe, các bác sĩ nên tăng cường tuyên truyền về nguy cơ với sức khỏe từ béo phì, thiếu vận động, hút thuốc và uống rượu nhiều. 

Trước đó, hồi tháng 4, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học College London đưa ra kết luận rằng những người ăn 7 khẩu phần rau quả hàng ngày có thể giảm 25% nguy cơ ung thư và 31% bệnh tim, so với những người tiêu thụ ít hơn 1 khẩu phần rau quả mỗi ngày. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu, dựa vào thói quen ăn uống của hơn 65.000 người ở Anh từ năm 2001-2008, thừa nhận kết luận trên có thể không thích hợp với các quốc gia khác. 

Theo đề xuất khẩu phần ăn của WHO năm 2003, một khẩu phần rau quả tương đương 80g, bằng một trái táo vừa, một bát nhỏ xa-lát trộn hoặc 3 thìa rau tươi, rau đã chế biến, đóng hộp hoặc đông lạnh.


TTXVN/Tin tức
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập209
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm204
  • Hôm nay42,347
  • Tháng hiện tại97,098
  • Tổng lượt truy cập88,775,432
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây