Học tập đạo đức HCM

Bảo đảm ATTP trong giết mổ gia súc, gia cầm

Thứ tư - 11/06/2014 21:33
Kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm trên toàn quốc phù hợp với đặc điểm từng vùng, miền để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và sản phẩm xuất khẩu, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và bảo vệ môi trường sinh thái.
 
Xây dựng mô hình cơ sở giết mổ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm - Ảnh minh họa

Đây là mục tiêu đặt ra tại Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm giai đoạn 2014-2020” vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt

Đề án cũng đặt mục tiêu đến năm 2020, về kiểm soát vận chuyển, giết mổ động vật và sản phẩm động vật, đối với các thành phố lớn đảm bảo trên 95% được kiểm soát, đối với các tỉnh đồng bằng, đảm bảo trên 80% được kiểm soát và đối với các tỉnh còn lại, đảm bảo trên 70% được kiểm soát. 

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Đề án tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như tăng cường điều kiện vệ sinh của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên toàn quốc để bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo đó, xây dựng mô hình cơ sở giết mổ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm quy mô cơ giới, quy mô bán cơ giới, quy mô thủ công và áp dụng các thiết kế mẫu này phù hợp với điều kiện của từng vùng trong cả nước. 

Đồng thời, nâng cao năng lực, hiệu quả của hoạt động quản lý về giết mổ vận chuyển gia súc gia cầm và tăng cường năng lực các phòng thí nghiệm về an toàn thực phẩm. 

Từng bước xóa bỏ điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh

Theo Đề án, một trong những giải phải cụ thể để thực hành an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm là cải thiện nâng cao điều kiện vệ sinh thú y đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các điểm giết mổ nhỏ lẻ phù hợp với thực tiễn và vùng miền, từng bước xóa bỏ điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. 

Về cơ chế chính sách, các địa phương cần hỗ trợ đầu tư đóng mới, cải tạo phương tiện vận chuyển thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường. 

Tùy theo điều kiện của từng địa phương, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, tổ chức và giám sát hoạt động giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật. 

Song song với cơ chế chính sách hỗ trợ các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, địa phương cần có chính sách hỗ trợ các hộ giết mổ nhỏ lẻ chuyển đổi ngành nghề kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế. 

Thùy Trang
Nguồn: chinhphu.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập539
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại862,573
  • Tổng lượt truy cập92,036,302
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây