Học tập đạo đức HCM

“Cẩm nang vàng” cần biết cho ngày Tết an lành

Thứ ba - 02/02/2016 22:36
Mâm cỗ ngày Tết có rất nhiều những món ăn truyền thống mà gia đình nào cũng có như gà, giò, măng, miến...
Tuy nhiên những nguyên liệu làm nên các món ăn này lại rất dễ nhiễm độc do quá trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh hoặc bị sử dụng hóa chất vì lợi ích riêng của một nhóm người. Điều đó khiến sức khỏe của người dân bị đe dọa.
>> Độc chiêu vào bếp giúp cô nàng “tiểu thư” thành gái đảm ngày Tết
Tintuconline mách bạn cách phân biệt để lựa chọn những thực phẩm sạch cho ngày Tết khỏe mạnh, an lành, ít nhất là về đường tiêu hóa.
Mẹo nhận biết gà sạch và gà tẩm bột sắt
Để gà sau khi mổ có màu vàng bắt mắt, nhiều tiểu thương đã sử dụng bột sắt - một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride rất độc hại để nhuộm cho da gà được hấp dẫn hơn.


Gà nhuộm bột sắt khi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc, viêm da, ung thư da, ung thư bàng quang

Loại bột này rất tiện lợi cho tiểu thương nhưng lại chứa chất cấm trong thực phẩm, là một dạng độc tố, có khả năng cao gây tổn hại gan thận, ung thư da, ung thư bàng quang, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, co giật, hôn mê…
Khi ăn phải số lượng lớn bột sắt sẽ có các triệu chứng đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật, ói mửa, khó thở, lịm dần… Rất nguy hiểm cho tính mạng.
Để an toàn cho sức khỏe, bạn nên cẩn thận khi chọn mua gà làm sẵn ngoài chợ và tránh xa gà tẩm bột sắt bằng cách:
- Nếu không có thời gian, bạn hãy mua gà trong các siêu thị hoặc cửa tiệm bán thịt gà uy tín, gà có nguồn gốc.
meo nhan biet ga ta, ga tam bot sat, ga thai loai tq - 1

Để an toàn cho sức khỏe, bạn nên cẩn thận khi chọn mua gà làm sẵn ngoài chợ.

- Nếu có thời gian, bạn nên chọn mua gà sống khỏe mạnh tại hàng rồi đứng chờ người bán làm thịt gà ngay trước mặt mình.
- Khi mua gà làm sẵn ngoài chợ, cần chọn gà màu da và mỡ phải cùng một màu vàng. Khi chặt, thịt không có mùi tanh hôi, thớ thịt săn chắc. Còn gà trắng bệch hay da vàng óng, mỡ ít lại có màu trắng thì tuyệt đối không mua.
Cách chọn giò, chả không hàn the
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), để phân biệt một miếng giò có hàn the và không có hàn the bằng mắt thường rất khó khăn, ngay cả chuyên gia cũng khó có thể nhận biết.
Do đó, thứ nhất, để mua được giò chả an toàn, người tiêu dùng cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Thứ hai, người tiêu dùng có thể sử dụng que thử dạng giấy (giấy nghệ) để nhận biết giò chả có hàn the hay không khi mua giò chả ngoài chợ. Vì hàn theo có tính kiềm, khi tác dụng với giấy nghệ sẽ làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ.


Có thể nhận biết giò chả có hàn the hay không qua việc thử bằng giấy nghệ

Còn về cách nhận biết bằng mắt thường, các chuyên gia bật mí:
Một khoanh giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt của thịt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.
Giò lụa ngon, nguyên chất khi cắt bằng dao sẽ có cảm giác hơi ướt, có màu trắng ngà hơi ngả màu hồng nhạt của thịt. Bề mặt khoanh giò có nhiều lỗ rỗ, lý do là do không khí được bọc trong thịt xay (giã) để làm giò, khi luộc giò, lớp khí ấy sẽ thoát ra ngoài tạo thành các lỗ nhỏ. Nếu không có mấy lỗ nhỏ này, chứng tỏ giò đã bị pha trộn.


Giò, chả ngon có mùi thịt thơm, mặt giò, chả có những lỗ khí như thế này.
 
Về cảm quan, giò, chả đã bị pha bột hoặc được làm từ thịt không tươi ngon, khi xắt miếng giò, chả ra sẽ thấy mặt giò, chả mịn, không có lỗ. Giò trộn hàn the thường dai, giòn sần sật bất thường hoặc bị bở, hoặc khô rắn. Nếu đưa lên mũi người, khoanh giò, chả có mùi thơm sực nức tức là đã bị tẩm phụ gia hương thịt.
Mẹo chọn măng khô đảm bảo ATVSTP
Măng khô chứa thành phần lưu huỳnh - thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho sản phẩm măng trắng hơn nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh nếu vượt quá mức cho phép, khi vào cơ thể có thể gây tổn thương về thần kinh, tuần hoàn, ảnh hưởng tim mạch, thị lực, khả năng miễn dịch, sinh sản, não bộ, nội tiết và nhiều chức năng khác.

1
Ăn nhiều măng khô chứa hóa chất tổn thương sức khỏe

Vậy nên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên lựa chọn măng khô theo lời khuyên của các chuyên gia như sau:
Măng khô không tẩm hóa chất có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
Còn măng khô sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng, thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc, không nên mua măng có màu sắc khác thường.
Cách phân biệt miến sạch và miến “bẩn”
Miến được sản xuất phần lớn tại các làng nghề, với những cơ sở sản xuất gia đình có quy mô lớn nhỏ khác nhau nên việc kiểm soát chất lượng rất khó khăn. Vì lợi nhuận và doanh thu mà các cơ sở sản xuất miến đã bất chấp an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng để sản xuất ra những loại miến bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí để tạo ra màu sắc bắt mắt, nhiều cơ sở sản xuất dùng bột sắt để nhuộm cho miến rất độc hại cho sức khỏe.
Miến bị nhuộm màu và miến bị tẩy trắng.

Miến bị nhuộm vàng và miến bị tẩy trắng

Để nhận biết miến sạch và miến "bẩn", người tiêu dùng có thể sử dụng một số tiêu chí sau:
Màu sắc: Miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng đục hoặc xám đen. Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh, bóng đẹp bất thường.
Hình dáng bên ngoài: Hiện nay miến làm từ củ dong riềng đang được mọi người ưa chuộng hơn cả. Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau.
Miến sạch sợi miến đều, dài, không gãy nát.

Miến sạch, sợi miến dài đều, không gãy nát

Độ dai của sợi miến: Miến sạch, miến dong nguyên chất, sợi miến thường dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Còn miến bẩn, có chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại. Sợi miến khi nấu lên nhanh nhũn, không dai, để lâu các sợi bết lại.
Mùi vị: Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn, khoai tây và không bị sạn. Trong khi đó miến bẩn lại đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn.
Mẹo chọn bóng bì ngon, sạch
Bóng bì cũng là một trong những thực phẩm được dùng trong ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên đây cũng là một trong những sản phẩm có tiếng độc hại vì cơ quan chức năng đã từng kiểm tra và phát hiện nhiều cở sở dùng da lợn ngâm hóa chất để ngâm tẩy trắng, tạo nở da lợn như sử dụng oxy già, nước javen và các chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit có tính tẩy mạnh để làm sạch bì lợn. ...
2
Các bà nội trợ có thể dựa vào cảm quan để lựa chọn bóng bì như: về màu sắc, bì sạch từ con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng hồng hoặc vàng nhạt, bì ngâm hóa chất có màu trắng tinh bất thường. Khi chế biến, bóng bì sạch sẽ có độ giòn, dai vừa phải và có mùi vị thơm ngậy đặc trưng. Bì lợn bẩn dù đã qua tẩy rửa nhưng khi chế biến vẫn có thể phát hiện mùi khác lạ của hóa chất, mùi hôi, ôi thiu...
Ngoài ra với tất cả các thực phẩm khô trên, khi mua người tiêu dùng nên lưu ý chọn sản phẩm được đóng gói và có bao bì cẩn thận, là sản phẩm có thương hiệu uy tín, hạn sử dụng đầy đủ, rõ ràng. Bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để những nơi ẩm ướt, không thoáng khí để tránh nấm mốc.
Vân Khánh (tổng hợp)/VietNamNet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập186
  • Hôm nay32,251
  • Tháng hiện tại807,529
  • Tổng lượt truy cập91,981,258
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây