Học tập đạo đức HCM

Giá trị y học của hạt tiêu

Thứ ba - 14/01/2014 19:56
Tiêu được mệnh danh là vua của các loại cây gia vị (King Of Spices) được trồng nhiều ở các nước Nam Á và Nam Mỹ, năm 2013, Ấn Độ là nước có diện tích trồng tiêu lớn nhất (223.060 ha), kế đến là Indonesia (122.618 ha), Brazil (50.000 ha) và Việt Nam (48.800 ha). Diện tích trồng tiêu của Việt Nam đứng hạng tư thế giới nhưng năng suất sản lượng và xuất khẩu đứng đầu thế giới.

Bảng 1: Tính hình sản xuất tiêu của một số nước trên thế giới năm 2013

 

Ấn Độ

Indonesia

Brazil

Malaysia

Srilanka

Việt Nam

Diện tích (ha)

223.060

122.618

50.000

13.000

31.850

48.800

Sản lượng (tấn)

65.000

80.000

50.000

21.000

17.370

93.500

Xuất khẩu (tấn)

17.514

57.600

37.940

19.411

10.029

74.639

Giá trị xuất khẩu (1000 USD)

48.019

104.793

56.814

32.419

66.000

105.980

Nhập khẩu (tấn)

14.584

139

1205

2.965

25

1200

Tiêu thụ trong nước (tấn)

58.000

15.500

5.000

2.200

7.051

3.000

Hạt tiêu là một loại gia vị phổ biến có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ. Nó có một lịch sử lâu dài và phong phú trong y học cổ truyền Ấn Độ, được đánh giá cao vì đặc tính chữa bệnh tự nhiên. Nó có tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống vi khuẩn giúp chữa lành nhiều loại bệnh khác nhau từ cảm lạnh thông thường đến ung thư

    1.    Giá trị dinh dưỡng hạt tiêu

      Hạt tiêu, vua của các loài gia vị, được sử dụng rộng rãi trên thế giới để làm gia vị cho các mon ăn và nước chấm. Nó là loại gia vị giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và chống ô-xy hóa.

      Trong hạt tiêu có chứa các khoáng chất sau:

      -  Sắt: Là thành phần cấu tạo chính tế bào máu và sửa chữa các tế bào thải loại.

      -  Kali: Điều chỉnh nhịp tim và duy trì huyết áp.

      -  Canxi: Giúp xương và răng vững chắc.

      -  Mangan: Giúp xương tăng trưởng, chuyển hóa chất béo và chất bột đường.

      -  Magnesium: Giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp, chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng.

      -  Kẽm: Giảm tích tụ cholesterol và hỗ trợ tăng trưởng.

      -  Crom: Giúp chuyển hóa chất béo và chất bột đường trong cơ thể.

      Ngoài ra, hạt tiêu còn có các loại vitamin:

      -  Vitamin C: Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa bệnh tim mạch.

      -  Vitamin A: Tăng cường màng cơ, bồi dưỡng mắt phòng bệnh quáng gà và giúp tăng trưởng xương.

      -  Niacin: điều hòa hoạt động cơ bắp và hỗ trợ chuyển hóa chất bột đường thành năng lượng.

      -  Riboflavin: Phóng thích năng lượng cho tế bào và phân hủy các chất béo.

      -  Pyrodoxine: Ngăn chặn giữ nước trong cơ thể và giúp chuyển hóa chất bột đường thành năng lượng

      -  Thiamine: Tăng trưởng và phát triển của cấu trúc xương, thúc đẩy tiêu hóa.

      -  Acid folic: Hình thành tế bào hồng cầu và giúp máu lưu thông khắp cơ thể.

        2.    Dược tính của hạt tiêu

          a.    Điều hòa huyết áp

            Hạt tiêu có chứa các hợp chất để điều chỉnh mức huyết áp. Nó cũng rất giàu vitamin C giúp ngăn ngừa tăng huyết áp bằng cách tăng sự bài tiết các chất độc từ cơ thể. Hàm lượng các khoáng chất cần thiết như kali, canxi và sắt cao trong hạt tiêu đen là những chất làm hạ huyết áp. Nguyên nhân huyết áp cao là do hàm lượng muối natri trong cơ thể cao. Hạt tiêu đen có chứa một lượng nhỏ kali, hạn chế ảnh hưởng của nồng độ natri cao trong cơ thể.

              b.    Thực phẩm tăng cường trí nhớ

                Nghiên cứu gần đây cho thấy trong hạt tiêu có chứa chất piperine có đặc tính chống trầm cảm có thể giúp con người hưng phấn. Nghiên cứu cũng cho thấy hạt tiêu đen là rất hiệu quả trong nâng cao các chức năng não, chức năng nhận thức và kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, piperine cũng giúp tăng endorphin trong não bộ. Endorphin là chất giúp làm giảm đau mà còn cải thiện tâm trạng và làm cho chúng ta cảm thấy hưng phấn. Rắc một ít hạt tiêu xay món ăn sẽ giúp nâng cao hương vị của chúng, cảm thấy ngon miệng!

                  c.    Cảm lạnh và cúm

                    Hạt tiêu có đặc tính kháng sinh giúp tiêu diệt vi trùng gây bệnh cảm lạnh và các tác nhân gây bệnh, nó làm thông mũi và làm giảm tắc nghẽn hô hấp. Tiêu đen giúp vượt qua bệnh cúm bằng cách gây đổ mồ hôi, giúp đánh bật chất nhầy trong mũi và ngực. Tiêu đen là gia vị nóng làm chảy nước mũi. Đây là cách để loại bỏ các chất nhầy dư thừa kẹt trong khoang ngực. Vitamin C có nhiều trong tiêu, là một chất bổ tuyệt vời làm tăng tính phòng vệ của cơ thể giúp vượt qua bệnh cảm lạnh và cúm. Tại Ấn Độ, biện pháp giảm cảm giác khó chịu do cảm lạnh là dùng chén canh nóng gọi là “rasam”, được chuẩn bị bằng cách sử dụng các loại thảo mộc và gia vị như me và hạt tiêu đen.

                      d.    Bệnh tim

                        Hai hoạt chất chứa trong hạt tiêu: Piperine và Chromium có đặc tính kháng viêm là rất cần thiết trong chống ngưng kết trong thành mạch và các động mạch vành tim. Tiêu cũng giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu và ức chế cholesterol xấu làm tắc nghẽn động mạch bao quanh tim, do đó gây ra các vấn đề tim mạch. Rắc một chút tiêu đen lên các món ăn làm tim hoạt động tốt và có lợi cho sức khỏe.

                          e.    Phòng ngừa ung thư

                            Hạt tiêu khi kết hợp với nghệ được cho là làm giảm đáng kể tỷ lệ ung thư bằng cách kiềm hãm tế bào ung thư tăng trưởng. Piperine, là hoạt chất nội sinh chính chống viêm nhiễm được tìm thấy trong hạt tiêu đen ức chế các cytokine (chất được sản xuất bởi các tế bào ung thư) do đó, làm giảm các hoạt động có hại của tế bào ung thư và tăng trưởng của khối u. Tiêu có chất chống ung thư và diệt khuẩn mạnh  nhằm bảo vệ màng niêm mạc dạ dày, ngăn cản vi khuẩn tấn công

                              f.     Làm mát cơ thể

                                Ấn Độ vào mùa hè rất nóng nên sử dụng tiêu là gia vị nóng bao gồm trong thức ăn nhiều nhất. Hạt tiêu giúp làm mát cơ thể bằng cách tăng lưu thông máu và kích thích đổ mồ hôi nhằm giải phóng sức nóng quá mức của cơ thể. Tiêu đen cũng giúp nhanh chóng tăng nhiệt độ cơ thể rồi sau đó hạ thấp xuống để giảm nhiệt độ cơ thể. Người dân Ấn Độ thường sử dụng rất nhiều tiêu trong món cà ri nóng.

                                  g.    Kích thích tiêu hóa

                                    Hạt tiêu kích thích dạ dày tiết ra dịch vị nhằm tăng cường tiêu hóa thức ăn. Điều này giúp ngăn ngừa các nhiều bệnh liên quan đến bao tữ và đường ruột như: đầy hơi và tiêu chảy. Tiêu cũng chứa rất nhiều chất xơ để làm sạch và tăng cường nhu động ruột giúp cơ thể bài tiết các chất thải nguy hại. Một chế độ ăn uống nhiều tiêu giúp tăng chức năng hệ thống tiêu hóa một cách hiệu quả, tránh bệnh đau dạ dày và tiêu chảy.

                                      h.    Nhiễm trùng và dưỡng da

                                        Hợp chất hóa học chính trong hạt tiêu là Piperine có thể điều trị các bệnh về da khác nhau và các bệnh nhiễm trùng như bệnh bạch biến. Các chất chống oxy hóa mạnh trong hạt tiêu cũng bảo vệ làn da khỏi tia cực tím gây ra cháy nắng và thậm chí ung thư da. Mụn nhọt cũng có thể được điều trị bằng hạt tiêu đen. Một biện pháp dưỡng da đơn giản là để nghiền ít nhất một muỗng cà phê hạt tiêu hòa với nước hoa hồng, thoa lên khuôn mặt hai lần một ngày để làm mặt sáng và trừ mụn.

                                          i.      Giúp giảm cân

                                            Tiêu đen là một gia vị tuyệt vời bổ sung vào các món ăn hoặc súp trong chương trình giảm cân. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là nó hoàn toàn không có chất béo chứa trong nó và chỉ có một ít calo. Chất Piperine trong hạt tiêu giúp tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Khi làm như vậy, ngày càng nhiều calo sẽ được đốt cháy để có được năng lượng ra khỏi chúng. Đốt cháy lượng calo có nghĩa là loại bỏ các carbohydrate mà sẽ biến thành chất béo được lưu trữ, do đó duy trì được trọng lượng khỏe mạnh.

                                            j. Bảo vệ răng nướu

                                            Hạt tiêu được cho là chống lại sự phân hủy, sâu răng và giúp răng chắc khỏe. Tiêu cũng có thể chữa lành nhức răng và giảm đau. Biện pháp điều trị răng đau thông thường là pha 3 muỗng cà phê bột ​​tiêu với một chút muối trong một ít nước và thoa nhẹ vào khu vực đau đớn hoặc khoang. Thoa hai lần một ngày, biện pháp khắc phục này sẽ đảm bảo nướu răng và răng khỏe mạnh suốt đời.
                                             

                                            Nguồn: bannhanong.vn

                                             Tags: n/a

                                            Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

                                            4 - 1 phiếu bầu
                                            Click để đánh giá bài viết
                                            Văn bản ban hành

                                            Công văn số 3608/UBND-NL5

                                            Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

                                            Quyết định số 211/QĐ-TTg

                                            Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

                                            Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

                                            Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

                                            Thông báo 420/TB-UBND

                                            Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

                                            Văn bản số 4802/UBND-NL5

                                            Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

                                            Hát về nông thôn mới
                                            MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
                                            Thăm dò ý kiến

                                            Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

                                            Thống kê
                                            • Đang truy cập109
                                            • Máy chủ tìm kiếm7
                                            • Khách viếng thăm102
                                            • Hôm nay20,508
                                            • Tháng hiện tại313,913
                                            • Tổng lượt truy cập85,220,949
                                            ®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
                                            Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
                                            Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
                                            Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
                                            Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
                                            Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây