Xây dựng biên cương mãi xanh

Thứ sáu - 05/04/2013 10:54
Hưởng ứng phong trào "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới" (XDNTM), thời gian qua, BĐBP Cao Bằng đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời nghiên cứu đưa ra những giải pháp xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, tập trung lực lượng giúp chính quyền địa phương xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, hoàn thành các tiêu chí XDNTM.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhà giúp dân.

Những công trình quân - dân

Đại tá Đỗ Quang Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng cho biết: Phong trào "BĐBP chung sức XDNTM", mặc dù mới trải qua một năm thực hiện, nhưng nhờ sự chủ động, tích cực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khảo sát, lựa chọn nội dung cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và thế mạnh của địa phương. Với nhiều cách làm sáng tạo, BĐBP đã xây dựng được các công trình, mô hình sản xuất phù hợp với đời sống hàng ngày của đồng bào. Tiêu biểu như Đồn BP Cốc Pàng vận động các đơn vị hỗ trợ, huy động cán bộ, chiến sĩ giúp ngày công xây dựng 2 lớp học cho học sinh ở xóm Lũng Mần và Chè Lỳ B (xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm) trị giá gần 700 triệu đồng; Đồn BP Cô Ba xây dựng nhà nhân ái tại xã Thượng Hà (huyện Bảo Lạc); Đồn BP Ngọc Chung vận động xây dựng đường tuần tra biên giới, giúp nhân dân đi lại thuận lợi; Đồn BP Ngọc Côn huy động cán bộ, chiến sĩ tu sửa, làm 3km đường giao thông ở xã Ngọc Côn, vận động xây mới công trình nước sạch sinh hoạt ở xóm Giảng Gà (xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh) trị giá trên 70 triệu đồng... Ngoài ra, thực hiện chương trình "Áo ấm biên cương", BĐBP Cao Bằng vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong cả nước ủng hộ áo ấm, chăn ấm... trị giá 450 triệu đồng dành tặng học sinh của hai xã Xuân Trường, Cô Ba, huyện Bảo Lạc.

Đối với các xã biên giới, đời sống bà con các dân tộc đang gặp rất nhiều khó khăn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn sát cánh cùng đồng bào, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy thế mạnh của địa phương, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, chăn nuôi. Tại xã Thị Hoa (huyện Hạ Lang), Đồn BP Thị Hoa cùng cấp ủy, chính quyền lãnh đạo nhân dân chuyển đổi diện tích trồng ngô, đỗ tương có giá trị kinh tế thấp sang trồng mía nguyên liệu xuất khẩu. Đến nay, toàn xã trồng gần 300ha mía, đem lại thu nhập đáng kể cho nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm xuống còn khoảng 26%. Đồn Cô Ba hướng dẫn nhân dân chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng giống ngô mới tăng năng suất, chịu hạn trên núi đá... Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Bình yên biên giới

Cùng với việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn về xây dựng đời sống văn hóa. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp đồng bào nhận thức rõ và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng đời sống văn hóa.

Theo Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng: Trong năm 2012, BĐBP Cao Bằng phối hợp với Ủy ban MTTQ các xã biên giới xây dựng 288 xóm bản, có 14.393 gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Cùng với đó, các đơn vị quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm quân dân y kết hợp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.627 lượt người dân, phối hợp với địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, chính quyền địa phương trị giá trên 77,2 triệu đồng.

Xác định "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính chủ động sáng tạo, từng bước củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở. Đại tá Phùng Quốc Tuấn chia sẻ: Các đơn vị đã tham mưu cho địa phương kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng lãnh đạo của cấp ủy cơ sở, chăm lo công tác phát triển đảng viên, xóa xóm "trắng" đảng viên. Đồng thời, tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới". Đặc biệt, các đơn vị thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên địa bàn, đảm bảo đúng pháp luật, không để xảy ra khiếu kiện hoặc để các phần tử xấu lợi dụng chống phá.

Danh Anh
Theo baobienphong.com.vn