Lộc Hà: Hội nghị tổng kết công tác XD NTM

Thứ năm - 16/01/2014 20:47
Sáng 10/1, BCĐ XDNTM huyện Lộc Hà đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình MTQG XD NTM năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động thông qua nhiều hình thức như mở các lớp tập huấn, hội thảo, tọa đàm giao lưu giữa các tổ chức đoàn thể, tìm hiểu về kiến thức chương trình MTQG XD NTM, tham quan học hỏi các mô hình, cách làm hay của các đơn vị bạn trong và ngoài tỉnh... nhìn chung công tác XD NTM trong năm 2013 trên địa bàn huyện Lộc Hà tiếp tục có bước phát triển ổn định. Nhận thức của cán bộ và người dân về XDNTM ngày càng được nâng cao nên đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các tiêu chí, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội không ngừng được đầu tư xây dựng, bộ mặt nông thôn của người dân vùng biển cửa ngày càng có nhiều khởi sắc.

Người dân xã Thạch Bằng ra quân xây dựng kênh mương nội đồng

Tiêu biểu trong năm 2013, toàn huyện đã làm mới được 1 trụ sở xã, xây mới 1 chợ, 9 nhà văn thôn, 65km đường bê tông giao thông nông thôn; 16,3km kênh mương nội đồng. Xác định sản xuất là yếu tố cốt lõi của XDNTM, trên cơ sở thực hiện đề án sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, trong năm qua, UBND huyện Lộc Hà đã trích tổng kinh phí 34 tỉ đồng để triển khai nhiều chương trình chính sách nhằm thực hiện có hiệu quả các QĐ 24 của tỉnh, QĐ 660 của huyện để ưu tiên phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực, khuyến khích liên kết, liên doanh, ứng dụng KHKT, phát triển mô hình kinh tế hộ, HTX, thực hiện “tái cơ cấu ngành nông nghiệp”  theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với XD NTM. Nhờ đó, năm 2013, Lộc Hà đã xây dựng mới được 51 mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Trong đó có 27 mô hình có doanh thu ước tính trên 1 tỉ đồng. Tiêu biểu như mô hình nuôi bò nhốt của HTX chăn nuôi tổng hợp Thanh Niên Tân Xuân ở Hồng Lộc, nuôi lợn liên kết của HTX 27/7 ở Thịnh Lộc, tổ hợp đánh bắt thủy sản, cấp đông ở Thạch Kim... Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện trong năm 2013 ước đạt 18 triệu đồng/người/năm ( tăng 3 triệu so với năm 2012), tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 12,56% ( giảm 2% so với năm 2012). Tỉ lệ gia đình văn hóa đạt 72,4%. Đến nay Lộc Hà đã 1 xã là Thạch Châu cơ bản đạt 19 tiêu chí để kịp về đích NTM, có 8 xã đạt tiêu chí thu nhập, 1 xã đạt tiêu chí hộ nghèo dưới 5%. Tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình XD NTM năm 2013 toàn huyện ước đạt 268 tỉ 764 triệu đồng.

Đồng chí Trần Tú anh – PBT, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác XD NTM 2013

Trên cơ sở ghi nhận những kết quả đạt được, đánh giá sát đúng những tồn tại, khó khăn của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, BCĐ XD NTM huyện Lộc Hà cũng đã thống nhất đề ra các giải pháp, những nhiệm vụ chính cần tập trung trong năm 2014 như: Đẩy mạnh triển khai đề án Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM; xây dựng lộ trình kế hoạch của huyện và từng xã về thực hiện bộ tiêu chí một cách thực tế, khoa học; Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tập trung xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả và xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông, kênh mương nội đồng, đường vào các mô hình kinh tế;  tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo, công tác kiểm tra, giám sát và có đánh giá thi đua khen thưởng, kỷ luật rõ ràng. Phấn đấu cuối năm 2014 không có xã nào đạt dưới 8 tiêu chí.
         Trâm Anh
Đài PTTH huyện Lộc Hà