[VIDEO] Nghi Xuân - Miền quê của những khúc dân ca

Thứ sáu - 06/10/2017 09:49
Các câu lạc bộ dân ca đang góp phần khiến Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trở thành một miền quê đáng sống.

Ở mỗi vùng miền, tình yêu quê hương của người dân lại được thể hiện theo những cách riêng. Ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh - một trong những cái nôi của những làn điệu ví dặm, miền quê đáng sống của họ là những lời ca, tiếng hát. Việc thành lập và duy trì những câu lạc bộ dân ca, ví dặm tại các thôn, xóm đã trở thành một tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Những tiếng hát thay cho lời mời tất cả mọi người đến với thôn Phong Giang, Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Không chỉ yên bình và thơ mộng, miền quê này còn có những người dân rất yêu đời. Và tất nhiên khi yêu đời, họ sẽ cất tiếng hát, ngay cả những lúc lao động.

Say mê những làn điệu ví dặm nên có một điểm hẹn luôn được những người nghệ sĩ trong làng ghi nhớ để gặp nhau hàng tuần. Câu lạc bộ dân ca ví dặm là nơi mọi người, mọi lứa tuổi hăng say tập luyện cùng nhau.

Không chỉ vang lên trên những con đường nông thôn mới, trong những khung cảnh làng quê thanh bình, ví dặm còn được phổ biến ở tất cả các trường học. Trên bục giảng, cô giáo Đặng Thị Anh Phương (trường THPT Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang truyền đạt những giai điệu ấy theo một cách rất đặc biệt.

Những giá trị truyền thống đã tạo nên miền quê đáng sống Nghi Xuân. Ở nơi ấy, lời ca tiếng hát là chất keo gắn kết tình làng nghĩa xóm, giúp con người xích lại gần nhau.

Xem chi tiết Phóng sự tại đây

Theo vtv.vn

Tags: n/a