Học tập đạo đức HCM

Bảo quản thuộc tính chống ung thư trong cải bông xanh đông lạnh

Thứ hai - 12/08/2013 05:43
Bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm mà chúng ta được khuyên nên ăn vì tốt cho sức khỏe chúng ta. Đáng buồn là các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois vừa phát hiện ra một số tính tốt được được gọi là lợi ích chống ung thư của loài rau này không thể sống sót nổi qua quy trình xử lý trước khi đến với các tủ đông lạnh ở siêu thị. May thay, họ được tìm ra cách bảo quản các thuộng tính hữu ích đó.

Trước khi cải bông xanh được đông lạnh và đóng gói, đầu tiên người ta làm nóng rau đến 86° C trong một quy trình được gọi là chần để loại bỏ các enzym mà có thể ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị trong thời gian trên kệ 18 tháng của nó. Nhưng Elizabeth Jeffery và các đồng sự từ Đại học Illinois phát hiện ra rằng quy trình này cũng phá hủy enzym myrosinase mà khi được tiếp xúc với glucoraphanin khi bông cải được cắt ra hoặc nhai sẽ hình thành hợp chất chống ung thư của cải có tên sulforaphane.

“Chúng tôi biết enzym quan trọng này biến mất vì nghiên cứu đầu tiên chúng tôi kiểm tra 3 mẫu bông cải đông lạnh thương mại trước và sau khi nấu, Edward B. Dosz, nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Jeffery. “Rất ít khả năng sulforaphane được hình thành trước khi bông cải đông lạnh được nấu chín và cơ bản không còn khi nó được nấu như khuyến cáo”.

Nhưng trong nghiên cứu thứ 2, nhóm thử nghiệm làm nóng rau đến nhiệt độ dưới 76° C và phát hiện ra rằng 82% enzym myrosinase được bảo quản mà không ảnh hưởng đến sự an toàn chất lượng của rau đông lạnh.

Ngoài ra, sau khi cải bông xanh đã đông lạnh được trộn với 0,25% cải củ daikon, một loại rau khác chứa myrosinase và không thể phân bằng mắt hay nụ vị giác với khối lượng nhỏ như thế, các nhà nghiên cứu có thể duy trì các thuộc tính chống ung thư của bông cải sau khi nấu.

Dosz cho biết thêm: “Chúng tôi rất vui nhận ra rằng enzym cải củ đủ ổn định nhiệt để bảo quản lợi ích sức khỏe của cải bông xanh thậm chí khi nó được nấu 10 phút ở nhiệt độ 49° C. Do đó, bạn có thể nấu cải bông xanh đông lạnh trong lò vi sóng và lấy lại khả năng chống ung thư của nó”.

Mặc dù các nhà nghiên cứu hi vọng các hãng chế biến thực phẩm sẽ sớm áp dụng quy trình nhiệt thấp hơn nhưng Jeffery cho hay cho đến khi họ làm điều này, người tiêu dùng giờ có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của cải bông xanh bằng cách trộn nó với một loại rau họ cải liên quan như củ cải sống, cải bắp, rau arugula, cải xoong, cải ngựa, mù tạt cay hoặc wasabi trước khi nấu.

Viện KHKT NN Miền Nam

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập313
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại836,969
  • Tổng lượt truy cập92,010,698
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây