Châu Thành: Tìm ra giống nhãn kháng bệnh chổi rồng

Thứ hai - 28/10/2013 20:24
Trạm khuyến nông huyện Châu Thành vừa tổ chức sơ kết mô hình trình diễn giống nhãn chống chịu bệnh chổi rồng năm 2013. Có trên 50 bà con nông dân cùng các ngành chuyên môn tham dự.

Tháng 3 năm 2013, Trạm khuyến nông huyện Châu Thành triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống nhãn chống chịu bệnh chổi rồng trên diện tích 1 ha với giống nhãn Phú Quý (3 năm tuổi) của 2 hộ dân ở xã An Nhơn và Tân Nhuận Đông.

Trong quá trình thực hiện Trạm khuyến nông huyện đã hỗ trợ quy trình chăm sóc, xử lý bông, trái, bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây nhãn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn. Qua theo dõi, trên diện tích nhãn trình diễn từ giai đoạn làm đọt đến ra bông, đậu trái, giống nhãn Phú Quý hoàn toàn không xuất hiện triệu chứng của bệnh chổi rồng.

Năng suất đạt gần 1 tấn trái/công.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, mặc dù quá trình sinh trưởng, khả năng phân cành, phát triển tán cũng như năng suất của giống nhãn Phú Quý còn hạn chế hơn so với 2 giống nhãn Idor và Thạch Kiệt đang được trồng phổ biếnt tại địa phương. Tuy nhiên, giống nhãn này cũng có những ưu điểm là cứng cây, chống chịu gió tốt, phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện sản xuất của nông dân. Đặc biệt, là chống chịu cao đối với bệnh chổi rồng và giá cả ổn định ở mức cao. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trồng thay thế giống nhãn tiêu da bò đang bị ảnh hưởng dịch bệnh chổi rồng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, để mở rộng diện tích giống nhãn mới này, Trạm khuyến nông huyện cho biết sẽ tiếp tục thực hiện trình diễn trên nhiều diện tích ở từng vùng đất khác nhau để có những kết quả cụ thể nhất và đề nghị về trên định hướng cho bà con nông dân thực hiện chuyển đổi nhằm duy trì loại cây ăn trái truyền thống và chủ lực của huyện Châu Thành.

Nguồn: bannhanong.vn

Tags: n/a