Chuyển đổi cơ cấu - giải pháp hạn chế rủi ro tăng hiệu quả sản xuất

Chủ nhật - 17/05/2015 02:13
Ngày 15.5, tại thị xã An Nhơn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) và Sở NN&PTNT đã tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề: “Chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa để nâng cao hiệu quả sản xuất, né tránh thiên tai tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ”.

Tham quan mô hình sản xuất bắp trên đất lúa tại phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn).
Các báo cáo, đề dẫn của Cục Trồng trọt và tham luận của Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và Sở NN&PTNT các tỉnh: Bình Định, Quảng Nam, Ninh Thuận và nông dân huyện Hoài Ân, Phù Cát… tại diễn đàn đều khẳng định sự cần thiết và lợi ích của việc chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết khó lường, hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng. Thực tế, nhiều tỉnh, thành khu vực Duyên hải Nam Trung bộ đã đẩy mạnh chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa đạt hiệu quả. Từ năm 2013 đến nay, các tỉnh trong khu vực đã chuyển đổi 10.882 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng bắp, đậu phụng, rau dưa các loại, ớt, mía mì…
Riêng tỉnh Bình Định, từ năm 2013 đến vụ ĐX 2014-2015, toàn tỉnh đã chuyển đổi được trên 11.219 ha đất sản xuất lúa sang trồng các loại cây trồng cạn. Nhiều phương thức canh tác thâm canh, luân canh mới cũng đã được nông dân trong tỉnh áp dụng đạt hiệu quả. Đơn cử như mô hình luân canh lúa - đậu phụng - lúa; đậu phụng - bắp lai - kiệu tại huyện Hoài Ân cho thu nhập từ 70-150 triệu đồng/ha/năm, hiệu quả kinh tế tăng gấp 1,5 đến 2,5 lần so với sản xuất lúa. Hay tại huyện Phù Mỹ, nông dân áp dụng phương thức luân canh lúa - vừng - bắp lai; đậu phụng - vừng hoặc bắp lai - lúa vụ mùa cho thu nhập từ 76-96 triệu đồng/ha/năm.
Việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã góp phần giúp nông dân các tỉnh, thành hạn chế rủi ro do thì thời tiết gây ra, giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Bởi vậy, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh, thành khu vực Duyên hải Nam Trung bộ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa, trong đó chú trọng xây dựng cánh đồng mẫu lớn với sự tham gia của bốn nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp), gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.
Kết thúc diễn đàn, các đại biểu đã tham quan mô hình sản xuất bắp trên đất lúa tại phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn).
T,Sỹ
Theo baobinhdinh.com.vn