Học tập đạo đức HCM

Nuôi dưỡng Lợn bằng mầm ngô không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng

Thứ tư - 03/04/2013 02:37
Chế độ ăn của lợn có chứa mầm ngô có thể làm giảm chi phí khẩu phần ăn, phụ thuộc vào chi phí của mầm ngô và các thành phần khác tại địa phương.
Nghiên cứu gần đây được tiến hành tại trường Đại học Illinois cho thấy rằng mầm ngô có thể chiếm 30% trong khẩu phần thức ăn cho lợn tăng trưởng.

Hans Stein - giáo sư về khoa học động vật tại Illinois cho biết: Trong nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng lợn tăng trưởng rất tốt với chế độ ăn có chứa 10% mầm ngô, vì vậy nhóm nghiên cứu muốn nghiên cứu xem liệu tỉ lệ cao hơn có thể được áp dụng hay không.

Mầm ngô được sử dụng trong nghiên cứu này lấy từ ethanol, hoặc xay khô, và chứa 16 – 18% chất béo. Sản phẩm này khác biệt với mầm ngô được sản xuất từ  xay ướt có chứa có 30 – 40% chất béo.

Nhóm nghiên cứu của Stein đã thử nghiệm chế độ ăn chứa 0%, 10%, 20%, và 30% mầm ngô. Họ đã thử nghiệm từng tỉ lệ mầm ngô bao hàm trong khẩu phần ăn có chứa 30% bã rượu khô (DDGS) và chế độ ăn không chứa DDGS khô. Họ phát hiện thấy không có sự khác biệt nào trong hiệu suất tăng trưởng, thành phần thịt, chất lượng cơ bắp, hoặc chất lượng mỡ lưng khi tăng lượng mầm ngô bổ sung vào chế độ ăn, bất chấp tỉ lệ bao hàm của DDGS.

Kết quả của công trình nghiên cứu này chứng minh rằng tốc độ tăng trưởng của lợn sẽ không bị thay đổi bởi sự bao hàm 30% mầm ngô trong chế độ ăn, và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn sẽ không thay đổi.

Tất cả các chế độ ăn đều chứa cùng một lượng năng lượng, axit amin tiêu chuẩn cần thiết dễ tiêu trong ruột hồi, và phốt pho dễ tiêu hóa. Hàm lượng chất béo thay đổi trong chế độ ăn, chế độ ăn có chứa nhiều mầm ngô cũng chứa nhiều chất béo. Kết quả là, bụng của những con lợn ăn chế độ ăn không chứa DDGS mềm hơn khi lượng mầm ngô tăng.

Người chăn nuôi có thể giảm tỷ lệ bao hàm cho lợn trong 3-4 tuần cuối cùng trước khi giết mổ. Không có ảnh hưởng nào đến độ săn chắc của bụng ở những con lợn được cho ăn chế độ ăn có chứa DDGS.

Stone cho biết thêm rằng, nghiên cứu về giảm tỷ lệ bao gồm mầm ngô trong chế độ ăn của lợn giai đoạn xuất chuồng sẽ cải thiện các tác động tiêu cực tới chất lượng thịt dọi có thể được đảm bảo.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Animal Science.
 
Nguồn: Feeding Corn Germ to Pigs Does Not Affect Growth Performance (http://www.sciencedaily.com)

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập201
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm200
  • Hôm nay59,935
  • Tháng hiện tại890,662
  • Tổng lượt truy cập92,064,391
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây