Thái Nguyên: Nuôi thành công cá trắm cỏ bán thâm canh

Thứ hai - 01/10/2012 20:20
Nhằm đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp nông dân tăng thu nhập, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Định Hoá (Thái Nguyên) đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá trắm cỏ bán thâm canh.

Nuôi cá trắm cỏ bán thâm canh cho năng suất cao.

Định Hoá từng được đánh giá là một trong những địa phương có phong trào nuôi thủy sản phát triển mạnh, với tổng diện tích nuôi thả hàng năm khoảng 720ha. Tuy nhiên, trước đây, người dân chỉ nuôi theo kiểu tự phát, có gì làm nấy mà ít chú ý đầu tư chăm sóc nên hiệu quả mang lại không cao. Với việc thực hiện thành công mô hình nuôi cá trắm cỏ theo hình thức bán thâm canh, ngành nông nghiệp huyện đã giúp bà con chuyển sang phương thức nuôi cá tiên tiến.

Mô hình được triển khai từ tháng 9/2011 tại 2 xã Bảo Cường và Phúc Chu, với tổng diện tích 5.400m2. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 90% kinh phí mua cá giống, 25% kinh phí mua thức ăn tinh hỗn hợp và 50% kinh phí mua thuốc phòng bệnh, trị bệnh cho cá.

Gia đình ông Ma Văn Chiến ở xóm Bãi Lềnh (xã Bảo Cường) là một trong những hộ tham gia mô hình. Ông cho biết, gia đình được nhận 1.800 con cá trắm cỏ giống về nuôi kết hợp với cá trôi, mè, rô phi, chép; mật độ thả 1con/m2 để khai thác cá gối vụ. Sau 10 tháng nuôi, thu được 3 tấn cá, với giá bán bình quân 60.000 - 70.000 đồng/kg, có thu thu 9 triệu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2). So với cách nuôi truyền thống, mức thu này tăng thêm từ 3 - 4 triệu đồng/sào.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Định Hóa, trắm cỏ là loại cá có khả năng thích ứng cao, dễ nuôi, cá lớn nhanh, sức sinh sản lớn, thịt ngon; thức ăn của cá đơn giản, dễ kiếm, vì vậy, ngoài thức ăn tinh, các hộ có thể cho ăn thêm thức ăn xanh là các loại rau, cỏ. Đặc biệt, nuôi cá theo hướng bán thâm canh có tỷ lệ sống trên 90%. So với phương pháp nuôi quảng canh thì mô hình bán thâm canh cho sản lượng lớn hơn gấp 2 lần.

L.A

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn