Thanh Hóa: Ứng dụng khoa học công nghệ chăn nuôi trên đệm lót sinh học

Chủ nhật - 09/11/2014 01:55
Sau thời gian triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thực hiện chăn nuôi trên đệm lót sinh học” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Hội Làm vườn – Trang trại tỉnh đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

KS. Lôi Xuân Len, Chủ tịch Hội Làm vườn – Trang trại tỉnh Thanh Hóa đang đánh giá, báo cáo về dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thực hiện chăn nuôi trên đệm lót sinh học tại Thanh Hóa” .

Vừa qua Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo khoa học “Đánh gía hiệu quả mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học”.

Tại hội thảo, KS. Lôi Xuân Len đã tổng kết, đánh giá cao Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thực hiện chăn nuôi trên đệm lót sinh học tại Thanh Hóa”. Dự án triển khai từ tháng 5/2013 đến tháng 10/2014, đạt được những kết quả đáng khích lệ, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Dự án đã áp dụng thành công công nghệ “đệm lót sinh học” trong sản xuất, chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi, góp phần chăn nuôi an toàn, hiệu quả, bền vững.

Dự án được triển khai tại 12 xã, thuộc 9 huyện gồm: Thiệu Hóa, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Yên Định, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Tĩnh Gia, Như Xuân. Khảo sát một số hộ gia đình trên địa bàn các huyện có trong danh sách được duyệt, xác định được 22 hộ có điều kiện tham gia dự án, trong đó có 15 hộ chăn nuôi lợn, 9 hộ nuôi gia cầm ở 9 huyện: Đông Sơn, Thiệu Hóa, Yên Định, Nông Cống, Hoằng Hóa, Như Xuân, Nga Sơn, Hà Trung, Tĩnh Gia, đạt 100% kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, dự án cũng liên kết với một số các đơn vị chuyển giao công nghệ như: Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi. Về đào tạo nguồn nhân lực, đã có 7 người  được Đại học Nông Nghiệp Hà Nội cấp chứng chỉ, đạt 117% kế hoạch; tập huấn cho 1.849 người, đạt 440% kế hoạch. Xây dựng 15 mô hình nuôi lợn và 9 mô hình nuôi gia cầm trên đệm lót sinh học, đạt 100% kế hoạch.

Việc nhân rộng kết quả của dự án xây dựng mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học trên địa bàn các huyện, tính đến 16/10/2014 có 85 mô hình chăn nuôi lợn và có 1.100 mô hình gia cầm nuôi trên đệm lót sinh học.

Qua buổi hội thảo, Chủ tịch Hội Làm vườn ở các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đóng góp những ý kiến, kinh nghiệm nhằm xây dựng, nhân rộng mô hình. Đồng thời mong muốn có thêm nhiều mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học để tránh gây ô nhiễm môi trường, giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Ông Lê Ngọc Kim (Quý Lộc - Yên Định) với mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học.

Cũng tại buổi hội thảo, KS. Lôi Xuân Len chia sẻ: “Việc nhân rộng mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học là rất thiết thực và hiệu quả. Từ khi triển khai, Hội Làm vườn – Trang trại đã nhân rộng mô hình đạt kết quả vượt chỉ tiêu ban đầu. Đây cũng là mô hình đem lại môi trường trong lành, bảo đảm cho gia cầm, gia súc phát triển, không làm ảnh hưởng đến việc ô nhiễm môi trường xung quanh. Hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa để người dân phát triển kinh tế bền vững”.

Đội ngũ Hội làm vườn – trang trại tỉnh Thanh Hóa không ngừng phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao
Theo kinhtenongthon.com.vn
 Tags: n/a