Học tập đạo đức HCM

Xét nghiệm nhanh chất tạo nạc tồn dư trong thịt

Thứ tư - 21/03/2012 00:26
Theo GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TPHCM, việc phát hiện chất cấm clenbuterol và salbutamol trong thịt heo không phải là lần đầu. Thỉnh thoảng phát hiện được một vụ, dư luận ầm ĩ một thời gian rồi đâu lại vào đấy. Vấn đề cần thiết là cơ quan chức năng phải có quy trình quản lý chặt chẽ và kiểm soát thường xuyên bằng xét nghiệm nhanh các loại chất cấm này.
Khó quản lý hóa chất độc   
 
Năm 2005 xuất hiện clenbuterol và tiếp theo là salbutamol năm 2006 đã được phát hiện trong thịt heo và thức ăn chăn nuôi, mặc dù Bộ NN&PTNT đã cấm sử dụng các chất này trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN). Từ đó đến nay, hai chất này vẫn được lén sử dụng, vài năm nay có giảm, nhưng gần đây lại tái phát.

Tôi đã từng khuyến cáo, mua thịt heo không nên mua loại thịt lớp mỡ dưới da mỏng bởi chất clenbuterol và salbutamol có tác dụng diệt tế bào mỡ, cả tế bào thịt nhưng ít hơn, do đó lớp mỡ dưới da rất mỏng. Tác hại của clenbuterol và salbutamol trên người là gây rối loạn nhịp tim, rối loạn chức năng gan thận.
 
Hơn nữa, các độc chất này còn được phát hiện tập trung nhiều ở gan và thận heo, gà, nguy cơ gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng càng lớn nếu dùng nhiều gan, thận heo. Với hàm lượng tương đối nhỏ trong TACN, các chất này không gây ngộ độc cấp tính, nhưng khi tích lũy dần theo thời gian có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Vấn đề cần thiết và cấp bách  là cơ quan chức năng phải có những biện pháp quản lý chặt hơn nữa việc sử dụng hóa chất gọi là phụ gia thực phẩm. Hiện nay, thị trường bán hóa chất quá dễ dàng, hóa chất cấm bán công khai, trôi nổi ở các chợ.

Trên địa bàn TPHCM, hiện có những phòng thí nghiệm trang bị  tốt, đáp ứng đây đủ các yêu cầu kiểm nghiệm ATVSTP. Tuy nhiên, với tình hình sản xuất như hiện nay, một vài phòng kiểm nghiệm khó đảm đương nổi trong việc kiểm soát chất cấm mà cần có sự phối hợp chặt giữa các phòng kiểm nghiệm.
 
Ngoài công việc kiểm nghiệm thường xuyên, mỗi phòng kiểm nghiệm được phân công theo dõi chất lượng của một loại thực phẩm nhất định như sữa, thịt heo, gà vịt, thủy sản, rau củ quả, dầu mỡ và các loại nước chấm... Báo cáo định kỳ diễn biến về chất lượng thực phẩm đó và nếu phát hiện bất cứ hiện tượng không bình thường nào thì lập tức báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp tập hợp lực lượng triển khai phòng chống hữu hiệu. Kinh phí đầu tư không nhiều mà hiệu quả sẽ tích cực hơn.
Khó mà tìm được thịt mỡ trong phần thịt lợn toàn thịt nạc này.
Khó mà tìm được thịt mỡ trong phần thịt lợn toàn thịt nạc này.
 
Cần có quy trình xét nghiệm nhanh
 
Ngoài những giải pháp trên, cần sớm triển khai xây dựng các phòng kiểm nghiệm kiểm soát nhanh ở các chợ đầu mối, nơi mà hàng đổ về chợ mỗi đêm rất nhiều và phân phối đi các chợ bán lẻ chỉ trong vài giờ.

Dụng cụ xét nghiệm nhanh là những bộ kit cho phép xác nhận nhanh sự hiện diện của một hóa chất nhất định trong một nền mẫu. Tất nhiên hầu hết các phép thử nhanh này hiện được đánh giá chỉ có tính sàng lọc, chưa đươc công nhận là phương pháp thử nghiệm chính thống.
 
Hiện, chúng tôi cũng đã nghiên cứu, xây dựng qui trình định lượng hai chất này trên nền TACN và nền thịt lần lượt bằng kỹ thuật sắc ký lỏng ghép khối phổ LC/MS và tiếp đó là sắc ký lỏng ghép khối phổ ba tứ cực LC-MS/MS. Phương pháp này đạt tất cả các yêu cầu về độ chọn lọc, độ nhạy, độ phân giải theo Codex và theo châu Âu và đã được công bố năm 2008 trong một số hội nghị hóa học trong và ngoài nước, tuy nhiên thời gian cho kết quả lâu hơn.

Riêng về trường hợp clenbuterol, salbutamol, hiện đã có kit thử nhanh đơn giản nhưng khá hiệu nghiệm của Công ty Thời Đại Xanh (TPHCM). Giới hạn nhỏ nhất có thể phát hiện đối với clenbuterol là 1 microgram/kg thịt và đối với salbutamol là 3 microgram/kg thịt. Công ty Dịch vụ KHCN sắc ký Hải Đăng TPHCM cũng đang hợp tác với chợ đầu mối Bình Điền (quận 8,TPHCM) xây dựng phòng kiểm nghiệm.
 
Với bộ kit thử nhanh, giới hạn phát hiện còn cao hơn so với yêu cầu của châu Âu (nồng độ tối đa cho phép của clenbuterol trong thịt heo là 0,1 microgram/kg). Và trong tình hình thực tế nước ta với nồng độ clenbuterol, salbutamol đo được thấp nhất cũng khoảng vài microgram/kg thì bộ kit có thể đủ để phát hiện các độc chất trong nền thịt và thức ăn chăn nuôi.
Quỳnh Hương (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập328
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm322
  • Hôm nay34,175
  • Tháng hiện tại212,742
  • Tổng lượt truy cập90,276,135
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây