Thực hiện Đăng ký nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực theo quy định của Luật Thủy sản 2017

Thứ ba - 25/08/2020 23:21
Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 38 của Luật thủy sản 2017 quy định về điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản “Phải đăng ký đối với hình thức nuôi trồng thủy sản lồng bè và đối tượng thủy sản nuôi chủ lực”; về thủ tục đăng ký và thời gian đăng ký theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuỷ sản quy định:

- Cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh là cơ quan tiếp nhận, thẩm định và cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực.

- Tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè hoặc nuôi đối tượng thủy sản chủ lực trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Nghị định này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Triển khai Luật Thuỷ sản năm 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuỷ sản; Về nội dung này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy sản đã có các văn bản hướng dẫn, đôn đốc địa phương cơ cở triển khai thực hiện “Đăng ký nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực” (Văn bản số 430/TS-NTTS ngày 13/12/2019 về việc hướng dẫn một số quy định về nuôi trồng thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017; số 200/SNN-TS ngày 14/2/2020 về việc triển khai thực hiện các quy định đối với hoạt động nuôi thuỷ sản; số 166/TS-NTTS ngày 12/5/2020 về việc tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa…); Tuy nhiên, đến nay mới có rất ít cơ sở nuôi thực hiện đăng ký để được cấp giấy xác nhận theo đúng quy định.

Để tiếp tục thực hiện việc đăng ký nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực theo quy định; dưới đây xin lưu ý đến các hộ, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực (nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú) trong tỉnh quy trình, nội dung thực hiện đăng ký theo quy định tại Nghị định 26 và quy trình thủ tục hành chính theo Quyết định số 3588/QĐ-UBND ngày 01/11/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, như sau:

1. Tổ chức, cá nhân nuôi lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực gửi hồ sơ đến Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh; địa chỉ số 02A, đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh);  Nộp hồ sơ t rực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc q ua mạng điện tử (Địa chỉ http://dichvucong.hatinh.gov.vn ) hồ sơ gồm:

1.1 Đối với Hồ sơ cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực

- Đơn đăng ký (Theo phụ lục 1 đính kèm)

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được giao, cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản hoặc giấy phép hoạt động nuôi trồng thủy sản trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thủy điện hoặc quyết định giao khu vực biển hoặc hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, khu vực biển để nuôi trồng thủy sản;

- Sơ đồ mặt bằng vị trí ao/lồng nuôi có xác nhận của chủ cơ sở.

(Phải thể hiện rõ diện tích ( m2) từng ao/bể nuôi; thể tích (m3) từng lồng nuôi thể  hiện trên sơ đồ)

1.2 Đối với hồ sơ đăng ký lại nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực:

- Đơn đăng ký lại (Theo phụ lục 2 đính kèm);

- Bản chính giấy xác nhận đã được cấp (trừ trường hợp bị mất);

- Trường hợp có sự thay đổi chủ cơ sở nuôi phải có giấy tờ chứng minh; thay đổi diện tích ao nuôi, mục đích sử dụng phải có sơ đồ mặt bằng vị trí ao /lồng nuôi có sự xác nhận của chủ cơ sở.

Đăng ký lại nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực khi thuộc một trong các trường hợp sau: giấy xác nhận đăng ký bị mất, bị rách, thay đổi chủ cơ sở nuôi; thay đổi diện tích ao nuôi, thay đổi đối tượng nuôi, thay đổi mục đích sử dụng.

2. Thời hạn giải quyết: 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Chi cục Thủy sản sẽ cấp Giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực hoặc Văn bản thông báo kết quả giải quyết và hồ sơ kèm theo./.

Theo Sỹ Công/sonongnghiep.hatinh.gov.vn