Sửa tiêu chí NTM: Phù hợp thực tế nhưng không hạ thấp tiêu chuẩn

Thứ bảy - 06/12/2014 09:57
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ảnh minh họa

Theo thông báo kết luận, Phó Thủ tướng đồng ý với nguyên tắc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ý kiến của các Bộ về điều chỉnh, hướng dẫn tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là với các vùng khó khăn, vùng đặc thù nhưng không hạ thấp tiêu chuẩn, chất lượng của các tiêu chí đạt chuẩn, đặc biệt là đối với các tiêu chí quan trọng như thu nhập, giảm hộ nghèo, giáo dục, y tế ... để đảm bảo Chương trình được thực hiện mang hiệu quả thực chất cho đời sống của người dân và phải đảm bảo giữ gìn được cảnh quan - văn hóa của từng vùng, miền, địa phương. Tăng cường phân cấp, tạo sự linh hoạt khi quy định mức độ đạt chuẩn để phù hợp với thực tiễn của các địa phương và nhu cầu phát triển của từng vùng. Trên cơ sở đó, có thể xem xét quy định những chỉ tiêu đạt chuẩn bắt buộc và những chỉ tiêu linh hoạt phù hợp với điều kiện đặc thù của từng vùng, miền, địa phương.

Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành (chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với từng tiêu chí) chủ động nghiên cứu, rà soát tiếp tục có văn bản hướng dẫn, đề xuất điều chỉnh một số chỉ tiêu, tiêu chí cho phù hợp điều kiện thực tế tại các vùng, địa phương và các đề xuất kiến nghị thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo đôn đốc các Bộ, ngành tập trung hoàn chỉnh các văn bản hướng dẫn các địa phương, nhất là vùng khó khăn, vùng đặc thù.

Về việc phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ ở các địa phương, Phó Thủ tướng giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phân bổ chi tiết vốn cho từng tỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 này.

Đến tháng 9 năm 2014 đã có  512 xã (5,8%) đạt chuẩn, tăng 327 xã so với thời điểm tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm (tháng 5 năm 2014 có 185 xã); dự kiến đến hết năm 2014 sẽ có khoảng 785 xã đạt chuẩn (8,8%) và bình quân mỗi xã đạt 10 tiêu chí, tăng 5,38 tiêu chí/xã so với năm 2010. Trong đó có 1.285 xã (14,5 %) đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 2.836 xã (32,1 %) đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 2.964 xã (33,6 %) đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, 945 xã (11 %) đạt dưới 5 tiêu chí và không còn xã trắng tiêu chí.

Dự kiến hết năm 2015 sẽ có ít nhất 17% xã đạt chuẩn, đến năm 2020 sẽ có khoảng 50% số xã trên cả nước đạt chuẩn nông thôn mới, cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn (giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm xá xã). Bình quân đạt 15 tiêu chí /xã, không còn xã đạt dưới 05 tiêu chí (đến hết năm 2014 còn 945 xã, chiếm 11% và hết năm 2015 chỉ còn 660 xã).

Phan Hiển
Nguồn baodientu.chinhphu.vn