NUÔI DẾ ĐẦU TƯ ÍT, HIỆU QUẢ CAO

Thứ hai - 10/11/2014 01:58
Anh Nguyễn Vũ Quang (hội viên nông dân Chi hội 3 xã Sơn Thọ huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, mấy năm trước khi anh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chính Minh), anh được tiếp cận một số trang trại chuyên chăn nuôi dế tại đây.

Dãy nhà nuôi dế của anh Nguyễn Vũ Quang thôn 3 xã Sơn Thọ huyện Vũ Quang

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh đã tìm đến đây học hỏi kinh nghiệm. Tháng 4/2014 anh mua 100 con dế ta và 50 con dế đất sinh sản (hết 2 triệu đồng) để về nuôi. Chỉ sau 30 ngày nuôi (hết kỳ sinh sản của số giống ban đầu), anh có tổng đàn dế vào khoảng 50.000 con. Hai tháng sau, vừa thực hành kiến thức học được từ thành phố Hồ Chí Minh, vừa tự tìm hiểu qua sách báo, internet, sản phẩm dế của anh đã được bán cho các nhà hàng, quán bia vùng thị trấn Vũ Quang, Sơn Thọ và Hương Sơn. Trung bình một ngày anh bán ra từ 1-2 kg dế tùy theo yêu cầu của khách, với giá 250.000/kg, mỗi tháng cho thu nhập từ 9-12 triệu đồng. Thấy nuôi dế ít dịch bệnh, công chăm sóc và chi phí thức ăn thấp mà cho thu nhấp khá cao so với nhiều nghề khác, vừa qua anh đã quyết định đầu tư xây dựng một dãy nhà 5 gian được làm bằng cột bê tông cốt thép, thưng ván, lợp prô ximăng, có diện tích sàn 150 m, đang chuẩn bị làm thêm gác 2 cho đủ kê tối thiểu 400 thùng xốp làm chuồng nuôi dế.

Anh Quang cho biết dế ăn rất ít, nếu như nuôi khoảng 200.000 con thì mỗi ngày chỉ hết 2 kg cám và chưa đến 20 kg cỏ, còn công chăm sóc thì gần như không đáng kể. Đặc biệt nuôi dế đơn giản, chỉ bằng các thùng xốp đặt trong chiếc lán (ban đầu nuôi ít, anh đặt thùng xốp quanh nhà, mỗi thùng xốp có thể nuôi 500 con); dế không gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường như những động vật khác.

Theo HND Hà Tĩnh

Tags: n/a