Thứ năm - 18/03/2021 00:30
Mạnh dạn đầu tư hơn 800 triệu đồng để xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa lưới, không chỉ đưa ra thị trường thực phẩm sạch, còn cho gia đình ông Võ Thúc Đồng, SN 1966 trú tại xã Can Lộc, Hà Tĩnh thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Nhận thấy việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, giảm bớt sức lao động, đem lại nguồn thực phẩm an toàn.

Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới, “lão nông” lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Võ Thúc Đồng, SN 1966 trú tại thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc, Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) thành công nhờ ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới

Ông Võ Thúc Đồng, SN 1966 trú tại thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc, Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư hơn 800 triệu đồng để xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa lưới.

Ông Đồng cho biết: "Năm 2020, gia đình tôi đầu tư hơn 800 triệu đồng để xây dựng mô hình nhà màng với diện tích trên 5 nghìn mét vuông. Mặc dù chi phí ban đầu bỏ ra khá cao nhưng thay vào đó việc trồng dưa lưới trong nhà màng còn giúp cách ly nguồn bệnh từ đất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng".

Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới, “lão nông” lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Thu hoạch dưa lưới. Ảnh: PV

"Dưa lưới là loại trái cây có thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi nền nhiệt nóng, phát triển khỏe, hạn chế sâu bệnh vào mùa hè, chỉ trong vòng 70 ngày sẽ cho thu hoạch 1 vụ, gia đình tôi trồng 2 loại dưa chính, dưa lê và dưa Kata Nhật Bản"- ông chia sẻ thêm.

Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới, “lão nông” lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Vườn dưa lưới đạt năng suất cao của ông Đồng. Ảnh: PV

Theo ông Đồng, để giảm bớt sức lao động, khi ra hoa sẽ được thụ phấn bằng ong mật của chính gia đình. Mỗi cây chỉ giữ lại một quả, bắt buộc người trồng phải thăm vườn thường xuyên để kịp thời tỉa quả, lá cho cây. Dưa lưới được trồng bằng xơ dừa từ miền Nam, phân bò khô, đây là hai nguyên liệu chính trong việc nuôi dưỡng cây.

Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới, “lão nông” lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Cắt tỉa dưa, để quả dưa đạt chất lượng. Ảnh: PV

"Cây được tưới bằng kỹ thuật tưới nhỏ giọt, mỗi ngày phải tưới từ 2-3 lần, mỗi lần 3 phút, ngoài nước thì phải cung cấp canxi cho cây thường xuyên, đầu mùa vụ phải phun thuốc để loại bỏ các bệnh như chảy dây, phân trắng cho cây" - ông Đồng bất mí.

Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới, “lão nông” lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Mô hình dưa lưới Nhật Bản của ông Võ Thúc Đồng. Ảnh: PV

Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới, “lão nông” lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Trung bình một quả dưa lưới đạt từ 1,5 đến 2kg. Ảnh: PV

Được biết, mỗi năm gia đình ông Đồng thu hoạch 4 vụ dưa lưới, năng suất 40 tấn/1 vụ, trọng lượt đạt từ 1,5-2kg/quả. Hiện nay dưa lưới được bán với giá từ 40.000 - 50.000đồng/1kg, ước tính diện tích hơn 5 nghìn mét vuông trồng 4 vụ/1 năm, sau khi trừ chi phí gia đình bác thu lãi hơn 800 triệu đồng".

Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới, “lão nông” lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 8.

Công nghệ tưới nhỏ giọt. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc, cho biết: "Đây là mô hình áp dụng khoa học, kỹ thuật đầu tiên trên địa bàn đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân, mở rộng sản xuất thâm canh theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, áp dụng kỹ thuật công nghệ mới mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở trên địa bàn xã Can Lộc".
Theo Lê Thơ/danviet.vn