Học tập đạo đức HCM

Trồng dưa lưới trong nhà màng ít rủi ro, thu hồi vốn nhanh

Thứ ba - 30/11/2021 10:25
HTX Bắc Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã chuyển từ trồng dưa theo quy trình truyền thống sang dưa lưới trong nhà màng cho thu nhập cao và ổn định, ít rủi ro.
Nhiều thành viên của HTX Bắc Sơn đã có thu nhập cao, ổn định hơn trước nhờ trồng dưa lưới trong nhà màng. Ảnh: Phú Hòa.

Nhiều thành viên của HTX Bắc Sơn đã có thu nhập cao, ổn định hơn trước nhờ trồng dưa lưới trong nhà màng. Ảnh: Phú Hòa.

Những năm trước, dưa lưới đã được nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trồng. Tuy nhiên, do canh tác theo phương thức truyền thống nên năng suất, chất lượng thấp. Từ năm 2020, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn (HTX Bắc Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn) đã thành lập Tổ hợp tác dưa lưới để hỗ trợ các thành viên từ quy trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Đến năm 2021, HTX tiếp tục thành lập Hội quán dưa lưới để các thành viên trao đổi, đúc rút kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất, xây dựng thương hiệu. Từ chỗ chỉ có 9 nhà màng, đến nay HTX đã thu hút được 27 thành viên với 36 nhà màng trên diện tích gần 2 ha.

Sơ chế, đóng gói dưa lưới tại HTX Bắc Sơn. Ảnh: Phú Hòa.

Sơ chế, đóng gói dưa lưới tại HTX Bắc Sơn. Ảnh: Phú Hòa.

Ông Trần Văn Đàn ở thôn Xuân Sơn, thành viên của HTX cho biết: Trồng dưa lưới trong nhà màng, mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại cho thu nhập ổn định, giá trị kinh tế cao. Thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 2 - 3 vụ/năm nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh. Nhờ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật nên dưa lưới của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt. Ngay vụ dưa lưới đầu tiên, gia đình ông đã thu về trên 90 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Phúc, một thành viên khác của HTX trước đây cũng canh tác theo phương thức truyền thống nên năng suất, chất lượng thấp. Sau khi nhận thấy các thành viên trong tổ HTX trồng dưa lưới trong nhà màng có lợi nhuận cao, ông đã quyết định đầu tư xây dựng 500m² nhà màng để trồng dưa lưới.

Đầu năm 2021, ông bắt đầu xuống giống vụ dưa lưới đầu tiên với 2 loại dưa vàng và dưa xanh. Vụ thu hoạch đầu tiên, mặc dù có chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khó khăn tiêu thụ, nhưng sau khi trừ chi phí gia đình ông vẫn lãi ròng hơn 45 triệu đồng. 

Đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng cao, nhưng thu hồi vốn nhanh. Ảnh: Phú Hòa.

Đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng cao, nhưng thu hồi vốn nhanh. Ảnh: Phú Hòa.

Dưa lưới rất mẫn cảm với thời tiết, côn trùng gây hại nên việc chăm sóc đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ. Do vậy, dưa lưới của HTX Bắc Sơn được trồng với quy trình chăm sóc hết sức nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống, gieo hạt, chăm sóc, theo dõi quá trình sinh trưởng cho đến khi thu hoạch.

Đặc biệt, dưa lưới của HTX được trồng trong nhà màng công nghệ cao, không chỉ giúp cách ly với côn trùng gây bệnh, sự biến đổi thất thường và khắc nghiệt của thời tiết mà còn có thể chủ động chế độ dinh dưỡng. 

Hiện dưa lưới của HTX được tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và một số thị trường lớn trong cả nước. Với mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo, dưa lưới của HTX thu hoạch đến đâu hết đến. Được biết, ngay vụ đầu tiên, HTX thu được khoảng 40 tấn dưa, thu về trên 800 triệu đồng.
https://nongnghiep.vn/trong-dua-luoi-trong-nha-mang-it-rui-ro-thu-hoi-von-nhanh-d308870.html

 
Theo Phú Hòa/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay54,440
  • Tháng hiện tại621,922
  • Tổng lượt truy cập84,598,339
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây