Hà Tĩnh xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ lĩnh vực khoa học và công nghệ

Thứ năm - 09/09/2021 09:45
Dự thảo nghị quyết một số chính sách về phát triển KH&CN tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ ngành KH&CN trong giai đoạn hiện nay.
122d4104835t81819l0

Sáng 9/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì buổi làm việc với Sở KH&CN để nghe và cho ý kiến về dự thảo nghị quyết một số chính sách phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) trình kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Dự thảo nghị quyết một số chính sách về phát triển KH&CN tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025 gồm 13 điều. Nội dung dự thảo nghị quyết là các chính sách tập trung về hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, thị trường KH&CN và doanh nghiệp KH&CN; hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tỉnh.

108d4115940t18024l0

Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Khoa Văn báo cáo dự thảo nghị quyết một số chính sách về phát triển KH&CN tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025.

Trong đó, về chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, ngành KH&CN đề xuất hỗ trợ tổ chức các sự kiện kết nối (ngày hội, cuộc thi); đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức, cá nhân tham dự cuộc thi khởi nghiệp cấp vùng, cấp bộ, cấp quốc gia…; hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án khởi nghiệp sáng tạo được tuyển chọn qua các cuộc thi.

122d4105234t13867l0

Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Xuân Từ góp ý điều chỉnh một số nội dung về mức hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng chính sách để phù hợp thực tiễn.

Về phát triển tài sản trí tuệ, chính sách hỗ trợ sẽ tập trung cho thiết kế và xác lập quyền trí tuệ trong nước; hỗ trợ xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ yếu, sản phẩm đặc sản, sản phẩm làng nghề dưới dạng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý; hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu.

130d4123747t98765l0

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị cần đơn giản hóa thủ tục để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sau khi ban hành.

Về hỗ trợ phát triển thị trường KH&CN và doanh nghiệp KH&CN, dự thảo nghị quyết hướng đến việc hỗ trợ kinh phí thành lập doanh nghiệp KH&CN, tổ chức trung gian của thị trường KH&CN; hỗ trợ kinh phí thực hiện hợp đồng chuyển giao, mua bản quyền, quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp; hỗ trợ kinh phí thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ, máy móc, thiết bị; hỗ trợ kinh phí tham gia hội chợ công nghệ thiết bị, hoạt động kết nối cung cầu công nghệ thiết bị, quảng bá, giới thiệu sản phẩm KH&CN.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất chính sách hỗ trợ xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý; hỗ trợ xây dựng, áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, công cụ cải tiến năng suất chất lượng và hoạt động nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh...

130d4111646t6019l5 122d4105349t77542l0

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho rằng, những chính sách mới trong lĩnh vực KH&CN là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay; Sở KH&CN đã xây dựng dự thảo nghị quyết khá bài bản, chất lượng.

Trên cơ sở thảo luận, góp ý của các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nghiên cứu điều chỉnh một số nội dung, đặc biệt là mức hỗ trợ để phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, Sở KH&CN cần đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sau khi ban hành, góp phần vào sự nghiệp đổi mới khoa học công nghệ và sự phát triển của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&CN rà soát, tổng hợp, chỉnh sửa, sớm hoàn thiện dự thảo nghị quyết để xin ý kiến cấp trên và trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới.

Theo Dương Chiến/baohatinh.vn