Bạc Liêu: Nuôi chim bồ câu cho thu nhập cao

Thứ hai - 21/07/2014 00:16
Thời gian gần đây, ở huyện Phước Long đã xuất hiện một số mô hình chăn nuôi mới có hiệu quả, cho thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Trong đó có mô hình nuôi chim bồ câu của hộ ông Võ Văn Tần (ấp Phước 3B, xã Vĩnh Phú Đông).

Trong một lần xem ti-vi, thấy mô hình nuôi chim bồ câu ở tỉnh bạn mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Tần tìm mua 5 cặp bồ câu về nuôi thử. Trong quá trình nuôi, ông gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc. Từ đó, ông miệt mài nghiên cứu kỹ thuật nuôi qua sách báo, học hỏi bạn bè nhằm tìm ra phương pháp nuôi hiệu quả. Sau khi đúc kết từ thực tiễn, ông liền áp dụng vào quy trình nuôi như: đặt lồng ở nơi khô ráo, thoáng mát, cho bồ câu ăn 1 - 2 lần/ngày. Thế là chỉ trong 1 tuần, đàn bồ cầu phát triển tương đối tốt.

Thấy việc nuôi chim bồ câu không khó, ông quyết định đầu tư mở rộng chuồng nuôi, đồng thời nhân rộng mô hình này bằng cách nuôi chim bồ câu đẻ để bán con giống. Theo ông Tần, chim bồ câu là loài động vật hoang dã, nên chỉ cần chuồng trại thoáng mát, thức ăn chủ yếu là lúa, gạo. Đây còn là loài có đặc tính sinh trưởng nhanh, nuôi 6 tháng là chúng bắt đầu sinh sản, mỗi cặp bồ câu có thể đẻ 7 - 8 lứa/năm. Chim bồ câu tự ấp trứng và nuôi con, mỗi cặp sinh sản được nuôi trong lồng riêng, lấy lá khô hay rơm rạ để làm ổ cho chim non. Hiện tại, ông có trên 200 cặp chim bồ câu, mỗi cặp có giá từ 500 - 1.000.000 đồng. Với mô hình nuôi này, mỗi tháng trừ các khoản chi phí, ông thu lợi nhuận từ 20 - 30 triệu đồng.

Từ mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả cao mà nhiều người đã tìm gặp ông Tần để học hỏi kinh nghiệm. Không giấu giếm, ông nhiệt tình chỉ dẫn nhằm giúp bà con phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Theo baobaclieu.vn

Tags: n/a