Cựu chiến binh Nguyên Bình góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 14/09/2017 19:26
Các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Nguyên Bình trong những năm qua tích cực tham gia thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), tuyên truyền, vận động hội viên (HV) tình nguyện hiến đất, mở đường nông thôn; đẩy mạnh các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần tạo diện mạo nông thôn khởi sắc.
Cựu chiến binh huyện Nguyên Bình làm đường nông thôn vào xóm Thôm Sẳn, thị trấn Nguyên Bình.

Gia đình CCB Triệu Dào Phâu ở xóm Lũng Luông, xã Vũ Nông là một trong những hộ tiên phong về hiến đất để làm đường nông thôn của xóm. Trước kia, con đường cũ rất hẹp, chạy sát đất ruộng nhà ông Phâu, xe máy ngược chiều phải tránh nhau khó khăn, trời mưa đi lại vất vả. Khi được cán bộ xã, trưởng xóm tuyên truyền về chủ trương XDNTM,  gia đình ông quyết định hiến đất ruộng, vườn để mở rộng đường. Nhờ đó, bà con trong xóm đi lại dễ dàng hơn, góp phần đẩy nhanh tiến độ XDNTM của xã. Ông Phâu cho biết: Việc hiến đất của tôi chỉ góp sức nhỏ vào XDNTM chung của xã, quan trọng là bà con có con đường đi lại thuận tiện, lưu thông hàng hóa được dễ dàng.
Xác định tầm quan trọng của Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, thời gian qua, các cấp Hội CCB trên địa bàn huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, HV về ý nghĩa, mục đích của chương trình, đồng thời, đề ra chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế tại địa phương. Để chương trình đạt hiệu quả thiết thực, Hội phát động phong trào thi đua CCB nêu gương sáng, tích cực thực hiện Chương trình XDNTM với mục tiêu mỗi cơ sở Hội có ít nhất một công trình, phần việc CCB đảm nhận, mỗi HV CCB có việc làm thiết thực thực hiện tốt tiêu chí XDNTM. Hội lồng ghép nội dung XDNTM với các phong trào, như: "CCB gương mẫu" gắn với các phong trào thi đua "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"..., nhận được sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo HV.
Với phương châm "CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công XDNTM", 100% cơ sở Hội đăng ký đảm nhận phần việc thực hiện tiêu chí XDNTM, nhất là những tiêu chí khó thực hiện. Từ năm 2012 đến nay, Hội CCB huyện vận động HV hiến hơn 10.000 m2 đất; tổ chức làm mới, tu sửa hơn 10 km đường nông thôn; ủng hộ, đóng góp hơn 800 triệu đồng; tham gia đóng góp hơn 800 ngày công lao động xây dựng các công trình nông thôn mới. Nhờ vậy, hệ thống đường nông thôn, nội đồng trên địa bàn được cứng hóa.
Đồng chí Hoàng Văn Trường, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: 5 năm qua, Hội CCB huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HV và nhân dân tích cực đóng góp kinh phí, góp công, góp sức chung tay XDNTM. Hội khảo sát, nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của nhân dân, từ đó tham mưu, đề xuất cụ thể, sát thực với Ban chỉ đạo XDNTM của địa phương; vận động cán bộ, HV gương mẫu hiến đất, đóng góp ngày công lao động làm đường, xây dựng nghĩa trang, tu sửa mương nội đồng, xây dựng nhà văn hóa...
Thực hiện tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo, Hội CCB huyện phát động phong trào “Hội CCB chung sức giúp nhau xóa nghèo bền vững”. Trên cơ sở đó, Hội tích cực tạo điều kiện cho HV tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh; phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thành lập 31 tổ vay vốn tín chấp với 791 HV vay trên 22 tỷ 900 triệu đồng đề các HV có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Đến nay, Hội CCB huyện xây dựng được nhiều mô hình kinh tế phù hợp với địa bàn từng vùng, như: mô hình trồng cây thuốc lá ở Lang Môn, Tam Kim; nuôi lợn đen ở Thái Học, Hoa Thám...; tạo việc làm cho trên 600 lao động với mức thu nhập ổn định từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Không chỉ đoàn kết trong phát triển kinh tế, các HV chủ động trong việc quyên góp xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, thu được trên 135 triệu đồng để hỗ trợ HV nghèo.
Từ năm 2012 đến nay, Hội xóa 80 nhà tranh tre dột nát cho HV CCB nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của HV ngày càng được nâng lên. Toàn Hội hiện chỉ còn khoảng 25% HV nghèo và cận nghèo.
Với ý chí, bản lĩnh của những người lính “Cụ Hồ”, Hội CCB huyện Nguyên Bình bằng những việc làm thiết thực đã tham gia tích cực vào phong trào XDNTM, giúp nhau giảm nghèo, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần hoàn thành các tiêu chí XDNTM trên địa bàn.
Theo Thanh Bình/Báo Cao Bằng.vn
 Tags: nông thôn