Đoàn viên công đoàn là “vua” sản xuất giống thủy sản

Thứ hai - 02/11/2015 23:23
Xuất thân từ một gia đình nông dân, anh Long Văn Nghĩa - ngụ xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu - tốt nghiệp kỹ sư nuôi trồng thủy sản (Trường Đại học Bạc Liêu) năm 2003.
Về công tác tại Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư Bạc Liêu, đến năm 2009 anh được đề bạt làm Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - khuyến ngư TP.Bạc Liêu. Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, anh Nghĩa còn thành công khi phát triển mô hình trang trại kinh tế gia đình.

Năm 2009, anh Nghĩa thuê 4ha đất ven biển Bạc Liêu, cải tạo thành 10 ao nuôi cá bống mú. Sau gần 1 năm thả nuôi, anh thu hoạch, tiền bán cá trên 1 tỉ đồng. Với số tiền này, anh Nghĩa bàn bạc cùng vợ mua 4ha đất để nuôi trồng thủy sản theo mô hình trang trại hộ gia đình. Anh tiếp tục nuôi cá bống mú, tôm sú và cua biển; mỗi mùa thu hoạch số tiền thu được được hàng tỉ đồng. Anh Nghĩa đầu tư xây dựng hồ, bể để nghiên cứu sản xuất con giống.

Đầu tiên, anh Nghĩa thử nghiệm sản xuất nghêu giống thành công, được xem là người sản xuất nghêu giống đầu tiên ở Bạc Liêu. Anh tiếp tục nghiên cứu sản xuất tôm sú - tôm thẻ chân trắng giống, cua biển con và đều thành công. Đặc biệt, cơ sở của anh được đánh giá là cơ sở sản xuất cua biển con đảm bảo chất lượng tốt và có quy mô lớn nhất nước hiện nay. Tôm giống, nghêu giống và cua biển con anh cung ứng cho người nuôi ở các tỉnh lân cận vùng ĐBSCL và một số tỉnh phía bắc. Ngoài sản xuất con giống, anh Nghĩa còn thả nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá bống mú và cua biển, mỗi năm lãi trên 1 tỉ đồng.

Trang trại của gia đình anh Nghĩa giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động. Là đoàn viên CĐ, anh quan tâm chăm lo đời sống NLĐ. Ngoài tiền lương bình quân 5 triệu đồng/tháng, NLĐ còn có thêm khoản hoa hồng phụ trách ao nuôi, chăm sóc con giống (hưởng thêm 15%/phần lãi). Long Văn Nghĩa cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất nhiều loại con giống thủy sản để cung cấp cho người nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước…
Theo Hồ Triều/laodong.com.vn
 Tags: n/a