Đồng Tháp: Hiệu quả kinh tế cao từ ứng dụng mô hình xoài an toàn Định Yên

Chủ nhật - 16/03/2014 22:42
Tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò, hiện có khoảng 5,5 ha diện tích đất trồng xoài theo mô hình xoài an toàn, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân tại đây, đặc biệt các nông hộ còn phấn khởi hơn khi tháng 12 năm 2013, xoài Định Yên được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn xoài an toàn theo hướng GAP.

Mô hình xoài an toàn tại xã Định Yên được ứng dụng từ đầu năm 2013. Theo ông Huỳnh Phước Dũng – Chủ tịch Hội làm vườn xã Định Yên cho biết, địa phương hiện có 6 nông hộ tham gia mô hình trồng xoài an toàn, với các loại xoài chủ yếu như xoài cát hòa lộc, cát chu, xoài thái và gần đây là xoài Đài Loan xanh, Đài Loan đỏ với giá bán ra thị trường tương đối cao và ổn định, giá xoài Đài Loan đỏ có thời điểm tăng đột biến, đỉnh điểm ở mức 48.000 đồng/kg. Ông Huỳnh Phước Dũng cho biết thêm: “Lúc trước không theo mô hình thì xoài làm ra da màu không đẹp nên giá bán thấp, khi thực hiện mô hình thì ta tiết kiệm được 6 đến 7 lần phun thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng làm ra đúng yêu cầu, mẫu mã đẹp nên bán ra thị trường được khách hàng ưa chuộng, từ đó nâng lợi nhuận cho bà con, bà con cũng rất phấn khởi tham gia mô hình”

Đến thăm vườn xoài của hộ nông dân Đặng Văn Khênh, ngụ ấp An Khương, xã Định Yên có diện tích canh tác xoài khoảng 17.000 m2, nghề trồng xoài đã gắn bó cùng gia đình anh qua nhiều đời. Vườn xoài vừa thu hoạch không lâu và vẫn còn nhiều cây đang đơm bông mới, nhiều cây vẫn đang cho quả dày đặc, anh phấn khởi chia sẻ cùng chúng tôi, trước đây gia đình làm theo kiểu truyền thống nên tốn khá nhiều chi phí phân, thuốc mà năng suất mỗi năm không ổn định, giá bán ra thị trường bấp bênh, từ khi tham gia mô hình xoài an toàn, ứng dụng những cải tiến hiệu quả thì năng suất và lợi nhuận cũng đạt cao hơn, vụ xoài vừa qua anh thu lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng.

Có thể thấy, việc công nhận đạt chuẩn xoài an toàn đang góp phần tạo động lực cho bà con nông dân trồng xoài nơi đây tiếp tục canh tác, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng. Trong thời gian tới Hội Làm vườn xã Định Yên cùng các nông hộ nơi đây sẽ cố gắng mở rộng diện tích xoài an toàn. Ông Huỳnh Phước Dũng – Chủ tịch Hội Làm vườn xã Định Yên cho biết thêm:“Về phía Hội Làm vườn sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp-PTNT, Trạm Khuyến nông, Hội Làm vườn huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, những lớp dạy nghề cho bà con nhà vườn để bà con áp dụng đồng đều, sản phẩm tương đối đều với nhau, về độ thuần, mẫu mã, độ ngọt của trái xoài. Hướng tới Hội Làm vườn sẽ liên kết với các chợ đầu mối, dự kiến 6 tháng cuối năm 2014, Hội Làm vườn cố gắng phấn đấu để mình có nhãn hiệu xoài Định Yên nói riêng, xoài Lấp Vò nói chung, tạo điều kiện tìm đầu ra nhất là đưa vào siêu thị được thì lợi nhuận kinh tế bà con mới cao”.

Theo TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LẤP VÒ

Tags: n/a