Mô hình phát triển kinh tế gò đồi hiệu quả

Thứ bảy - 05/03/2016 21:09
Phát huy thế mạnh từ vùng đất gò đồi, nhiều hộ dân ở phía Tây huyện Hải Lăng đã mạnh dạn đầu tư để phát triển mô hình kinh tế trang trại. Với việc học hỏi kinh nghiệm và phát triển chăn nuôi, trồng trọt phù hợp đặc thù thổ nhưỡng nên nhiều gia đình đã có thu nhập cao. Mô hình kinh tế của anh Nguyễn Đạo Trạch, thôn Tân Diên, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng là một trong những mô hình tiêu biểu trên vùng gò đồi nơi đây.
Anh Nguyễn Đạo Trạch cho cá ăn

3 năm về trước, anh Nguyễn Đạo Trạch đã rời vùng quê đồng bằng để lên lập nghiệp ở vùng đất Tân Diên, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng. Trên diện tích 3 héc ta, từ nguồn vốn ban đầu chỉ 15 triệu đồng, anh đã mạnh dạn phát triển kinh tế với mô hình vườn – rừng – ao – chuồng. Cùng với sự hỗ trợ của những người đi trước thì với anh Trạch, kinh nghiệm học hỏi được là điều quan trọng để chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả tại vùng gò đồi này.

Sau một thời gian đầu tư phát triển, hiện nay anh đang sở hữu trang trại với 2 héc ta rừng tràm, 30 con lợn thịt, 200 con gà và 300 ngan, vịt và 1 héc ta ao nuôi cá mè, cá trắm. Theo ước tính, mỗi năm mô hình trang trại này cho gia đình anh thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Để đưa lại hiệu quả trong phát triển kinh tế, anh đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật làm sao con nuôi và cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, với việc trồng rừng, anh đã áp dụng trồng giâm hom, cây vừa sinh trưởng nhanh lại vừa cho sản lượng cao và giá trị kinh tế hơn hẳn.

Anh Nguyễn Đạo Trạch là một trong những tấm gương dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế trên vùng đất khó. Không dừng lại ở đó, anh còn mong muốn được mở rộng mô hình để nuôi thêm bò, dê, thỏ nhưng vẫn còn thiếu nguồn vốn để đầu tư. Thiết nghĩ, để mở rộng phát triển kinh tế, cùng với nỗ lực của người dân thì sự quan tâm, đầu tư về vốn, khoa học kỹ thuật là cần thiết để những người như anh Trạch có thể mở rộng mô hình kinh tế và tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho lao động vùng nông thôn./.
Theo Quangtritv
 Tags: mô hình