Thuận Châu tập trung xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 30/08/2017 19:15
Từ đầu năm đến nay, huyện Thuận Châu đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động tới cán bộ và nhân dân trên địa bàn về chương trình xây dựng nông thôn mới, gắn với nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Nông dân xã Phổng Lái (Thuận Châu) thu hái chè.

Điểm nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, là huyện đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tổ chức lại sản xuất theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, từng bước triển khai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Hiện nay, đã triển khai 3 dự án ghép mắt cải tạo vườn tạp tại các xã từ nguồn vốn Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La, vốn sự nghiệp và hỗ trợ theo Nghị quyết 28 của HĐND tỉnh. Đồng thời, xây dựng 9 mô hình phát triển sản xuất, gồm: mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, trồng bơ xen cây cà phê, chè, trồng chanh leo, trồng bí đỏ an toàn, thâm canh lúa nương đặc sản “khẩu pe mười”, trồng và nhân rộng mô hình sa nhân, mô hình trồng cam gắn với tưới ẩm theo công nghệ Israel, nhân rộng mô hình thâm canh chè, trồng na và mô hình nuôi dê sinh sản trên nền đệm lót sinh học. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của huyện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình trồng bơ xen cây cà phê, trồng mới một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, như nhãn, xoài, chanh leo, trồng chè và trồng cỏ phát triển chăn nuôi đại gia súc.

Bên cạnh đó, các chương trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu nông thôn được triển khai bảo đảm tiến độ. Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch, lựa chọn các công trình để khởi công xây dựng. Trong đó, tập trung huy động và lồng ghép các nguồn vốn thực hiện làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 115 của HĐND tỉnh, các công trình phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã hoàn thành 67 công trình giao thông nông thôn, tổng chiều dài 67 km; đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở xã Bó Mười; bàn giao đưa vào sử dụng nhà văn hóa xã Chiềng Ly và 6 nhà văn hóa bản tại các xã  Chiềng Ngàm, Co Tòng, Pá Lông, Co Mạ và Liệp Tè; hoàn thành và đưa vào sử dụng Trạm Y tế xã Púng Tra, Chiềng Pấc, Phổng Lập, Nậm Lầu, chuẩn bị các điều kiện xây dựng Trạm Y tế xã Bon Phặng. Đưa vào sử dụng công trình thủy lợi phai Dòi (Thôm Mòn), Nà Dên (Mường É), Nà Pa (Mường Bám), Tịm Khem (Chiềng Bôm), phai Boi 2 (Chiềng Ly), Co Trạng (Bon Phặng). Hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 5 công trình nước sinh hoạt tại bản Nà Khoang (Phổng Lập); Nà Mảnh, Nà Muông, Long Nậm (É Tòng), bản Nhộp (Chiềng Bôm), bản Nghịu  (Mường Khiêng), bản Nà Mắt (Púng Tra) và triển khai xây dựng, sửa chữa 2 công trình nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất tại bản Phát, bản Khoang, bản Lọng, xã Bản Lầm và liên bản xã Nong Lay.

Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới của huyện là xã Phổng Lái được chọn làm điểm và phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm năm 2017. Hiện nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Ông Sùng A Mang, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã đang tập trung rà soát, đánh giá và mở rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, đặc biệt là các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tập trung vào các loại cây chủ lực như chè, cà phê và phát triển chăn nuôi đại gia súc; tăng cường tập huấn, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn với đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Đặc biệt, tập trung thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu hoàn thành trước 30/9 để trình huyện thẩm định kết quả, xét đề nghị xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến nay, toàn huyện đã đạt bình quân 7,4 tiêu chí/xã. Trong đó, ngoài xã Phổng Lái phấn đấu đạt chuẩn năm 2017, có 1 xã đạt 11 tiêu chí, 2 xã đạt 10 tiêu chí, 3 xã đạt 9 tiêu chí, 4 xã đạt 8 tiêu chí, 4 xã đạt 7 tiêu chí, 10 xã đạt 6 tiêu chí, 2 xã đạt 5 tiêu chí và còn xã Pá Lông đạt 4 tiêu chí. Mục tiêu đến hết năm 2017, toàn huyện không còn xã dưới 5 tiêu chí. Huyện đang tập trung chỉ đạo thực hiện lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia đang triển khai trên địa bàn nông thôn và vốn ngân sách hỗ trợ trực tiếp chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, vốn đầu tư của doanh nghiệp, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước, vốn tín dụng thương mại, các khoản đóng góp của nhân dân và huy động từ nguồn cộng đồng. Vận dụng linh hoạt, hiệu quả các cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tìm kiếm, mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh và các sản phẩm đặc sản của địa phương, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân.

Theo Ngọc Thuấn/Sơn La.vn

Tags: xây dựng