Học tập đạo đức HCM

Chăn nuôi an toàn để xây dựng thương hiệu

Thứ ba - 14/09/2021 04:11
Để đảm bảo đầu ra, kiểm soát được an toàn thực phẩm, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Phú Lương, địa chỉ tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của đơn vị.

Được thành lập từ tháng 3/2020, HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Phú Lương là một trong những đơn vị tiêu biểu trong chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Với mô hình nuôi chim bồ câu, HTX đã thu hút được 7 thành viên tham gia. Hiện, tổng đàn chim bồ câu của HTX là khoảng 8.000 đôi chim bố mẹ. Trung bình mỗi tháng, các hộ thành viên xuất ra thị trường khoảng 3.000 con chim thương phẩm, với giá bán 130.000 đồng/đôi. 

chim bo cau

Anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Phú Lương (ngoài cùng bên phải) giới thiệu về mô hình chăn nuôi chim bồ câu của HTX.

Để tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh và một số địa phương lân cận như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh. Anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc HTX cho biết: Sản phẩm của chúng tôi đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có đầy đủ thủ tục đăng ký, tem nhãn và đeo vòng truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nên được các đối tác tin tưởng, lựa chọn. Để đảm bảo chất lượng và giữ mối liên kết, chúng tôi luôn tuân thủ các quy định về an toàn trong chăn nuôi, đảm bảo chuồng trại thông thoáng, có lịch phun khử trùng khu vực chăn nuôi hằng tuần, tiêm phòng định kỳ cho vật nuôi để phòng bệnh. HTX cũng cam kết, chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, đồng thời tổ chức tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật cho các thành viên để chăn nuôi đảm bảo chất lượng.

Với tiêu chí đó, dù chỉ mới hoạt động hơn 1 năm nhưng HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Phú Lương đã xuất bán ra thị trường khoảng 40.000 con chim bồ câu thương phẩm và tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ông Hoàng Văn Nhân, thành viên HTX chia sẻ: Sau khi tham gia HTX, tôi được đi tham quan, chia sẻ kinh nghiệm với các hộ nuôi chim bồ câu trong và ngoài tỉnh. Đến nay, tôi và các thành viên đã nắm rõ kỹ thuật chăn nuôi và nhân rộng đàn chim bồ câu của gia đình lên 800 đôi chim bố mẹ. Cũng từ khi tham gia vào HTX, việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn. Chúng tôi kiên trì sản xuất an toàn để xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm của HTX.  

Trao đổi với chúng tôi về mô hình hoạt động của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Phú Lương, ông Ma Tiến  Kốp, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương nói: Khi xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị, các công đoạn trong sản xuất sẽ được thực hiện chặt chẽ và hiệu quả, người dân từng bước làm chủ quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. 

Để nâng cao giá trị sản phẩm, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện cũng đã hỗ trợ HTX 371 triệu đồng (gồm: Giống, thuốc thú y, xây dựng website quảng bá sản phẩm và tem, mã vạch truy suất nguồn gốc). Từ đó, giúp HTX nâng cao giá trị chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến thị trường tiêu thụ bị chậm lại, giá bán sản phẩm giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng gây khó khăn cho hoạt động của HTX. Hiện tại, huyện đang khuyến khích HTX tổ chức lại quy mô sản xuất, nỗ lực duy trì chăn nuôi, tạo ra sản phẩm chất lượng để khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Theo Nhâm Mai - Đức Thuận/nguoichannuoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm101
  • Hôm nay18,330
  • Tháng hiện tại198,231
  • Tổng lượt truy cập79,250,608
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây