Dân vận khéo, việc gì cũng thành công

Thứ sáu - 08/01/2021 02:24
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở luôn quan tâm, triển khai các mô hình dân vận khéo trên tất cả mọi lĩnh vực. Qua đó, phát huy sức mạnh từ nhân dân trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, tích cực hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Nếu như hơn 10 năm trở về trước, xã Vân Hội, huyện Tam Dương chỉ là một xã khó khăn thì nay diện mạo nông thôn mới ở địa phương đã hoàn toàn khởi sắc. Trong phát triển kinh tế, cấp uỷ, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng chuyên môn hoá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình, xã đã vận động người dân thôn Vân Giữa chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau an toàn theo hướng VietGap, xây dựng được mô hình Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh. Đến nay, hợp tác xã có 49 thành viên chính thức và hơn 100 thành viên liên kết tham gia sản xuất rau xanh với tổng diện tích gieo trồng hơn 53 ha. Do làm tốt công tác dân vận trong phát triển kinh tế nên đời sống người dân ngày càng ấm no, số hộ khá giàu tăng, hộ nghèo giảm. Riêng thôn Vân Giữa không có hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cải thiện rõ rệt.

Ở nhiều địa phương khác, công tác dân vận trong phát triển kinh tế, an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư cũng được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm. Điển hình như tổ dân phố Lò Cang, thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên đã xây dựng và giữ vững thành công mô hình “dân vận khéo toàn diện” trong nhiều năm liên tiếp, được cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Để đạt được kết quả đó, tổ dân vận của Tổ dân phố Lò Cang đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công xây dựng đường, bê tông hóa toàn khu dân cư; lấy ý kiến nhân dân nhằm điểu chỉnh, bổ sung quy ước, hương ước của tổ dân phố, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc đoàn kết giữ vững an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội… Đặc biệt, mới đây, tổ dân vận đã phối hợp với các hội, đoàn thể ở địa phương vận động nhân dân đóng góp kinh phí làm đường bê tông các trục đường tại khu dân cư với tổng chiều dài hơn 1.000m, trị giá khoảng 460 triệu đồng và đóng góp trên 150 triệu đồng xây cổng vào tổ dân phố. Nhờ vậy, đường giao thông, khu dân cư khang trang, sạch đẹp, người dân đoàn kết, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá mới, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong lãnh, chỉ đạo, tập hợp quần chúng dân dân tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” và thi đua thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận. Cùng với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, nhất là việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào thi đua “ Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào “ Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư”... đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét về tư tưởng chính trị, nhận thức của nhân dân về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng kinh tế xã hội ở địa phương.  Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã xây dựng được được 963 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong đó có 335 mô hình điển hình thuộc lĩnh vực kinh tế, hơn 360 mô hình thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội, gần 150 mô hình thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng và hơn 110 mô hình xây dựng hệ thống chính trị. Đến nay, toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu. 100% số xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, đời sống vật chất và văn hoá tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Có thể nói, phong trào “Dân vận khéo” đã góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch.

Phương Loan/chinhphu.vn