HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH “HỌ ĐẠO TỰ PHÒNG TỰ QUẢN VỀ AN NINH TRẬT TỰ”

Thứ năm - 06/05/2021 04:02
Gần hai năm qua, mô hình “Họ đạo tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự” ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú đã có đóng góp quan trọng vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, củng cố tình làng, nghĩa xóm, tình cảm lương giáo đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Mô hình “Họ đạo tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự” ấp Mỹ Lợi C là tổ chức quần chúng tự quản về an ninh, trật tự do Công an xã Mỹ Tú phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các đoàn thể xã, Ban nhân dân ấp Mỹ Lợi C kết hợp cùng Linh mục Chánh sở, các chức sắc trong Hội đồng giáo xứ nhà thờ Fatima thành lập vào tháng 7 năm 2019, gồm 09 thành viên. Và vận động các thành viên trong Hội đồng giáo xứ và chức sắc, người có uy tín trong họ đạo tham gia vào Ban điều hành tổ quản lý khu dân cư, nhằm mục đích phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động bà con giáo dân thực hiện các biện pháp tự phòng, tự quản nhằm đảm bảo an ninh, trật tự ở khu dân cư.
          Ngay từ khi thành lập, Công an xã Mỹ Tú đã phối hợp với Linh mục Chánh sở, Hội đồng giáo xứ tuyên truyền để Nhân dân và giáo dân nắm rõ đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại các ngày lễ như lễ các thánh, lễ noel, giờ giảng đạo... Đặc biệt, hưởng ứng kế hoạch chuyển hoá địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội năm 2019, tổ đã phân công thành viên hướng dẫn giáo dân thực hiện tốt phương châm “Tốt đời, đẹp đạo - kính Chúa, yêu nước”, "Sống phúc âm trong lòng dân tộc". Tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư, nhất là đấu tranh chống lại các hoạt động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo và các hành vi làm ảnh hưởng đến sự ổn định tình hình an ninh trật tự xóm, ấp.
          Theo đó, Tổ đã hỗ trợ lực lượng Công an bắt quả tang 02 vụ trộm và 01 đối tượng truy nã; vận động Nhân dân giao nộp 15 xung, kích điện đánh bắt thuỷ sản trái phép và hướng dẫn bà con cam kết không tái phạm; chủ động cung cấp 14 thông tin về đá gà, đánh bài, gây rối trật tự công cộng và nhiều tin khác có giá trị cho lực lượng Công an. Đồng thời, các mâu thuẫn nội bộ phát sinh được đưa ra giải quyết dứt điểm từ cơ sở, cái xấu bị nhắc nhở, răn đe, khuyên giải, việc làm tốt, kinh nghiệm hay, có ích cho cộng đồng xã hội được biểu dương.
          Bên cạnh đó, bà con giáo dân họ đạo Mỹ Lợi C còn tích cực hưởng ứng phong trào “Đồng bào công giáo chung sức xây dựng nông thôn mới” như: trồng hoa kiểng, làm hàng rào, đóng góp xây dựng cột cờ, ánh đèn trước ngõ… với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của đồng bào giáo dân, tình hình an ninh trật tự được giữ vững ổn định, cơ sở vật chất, hạ tầng khang trang, bộ mặt làng quê ngày càng đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, phát triển kinh tế, góp phần giúp xã Mỹ Tú đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2020.
          Thiếu tá Lê Thanh Cảnh - Trưởng Công an xã Mỹ Tú cho biết: Từ khi thành lập đến nay, mô hình “Họ đạo tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự” ấp Mỹ Lợi C thường xuyên duy trì và phát huy hiệu quả trong phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an giữ gìn và bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Bà con giáo dân đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, không phân biệt tôn giáo, thường xuyên đề cao cảnh giác và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Số giáo dân vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết pháp luật giảm đáng kể, tình hình an ninh tôn giáo luôn được bảo đảm.
          Với những hiệu quả tích cực, Tổ tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 02 Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 01 giấy khen và nhiều giấy khen của các ngành các cấp. Có thể khẳng định rằng mô hình “Họ đạo tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự” ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú đã thực sự phát huy có hiệu quả. Thông qua mô hình đã vận động nhân dân và bà con giáo dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương, góp phần tích cực cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chung sức xây dựng nông thôn mới trong tình hình mới./.

95cb0dc8 3adc 45aa 8b5e b2f64875dcb7?t=1617352394769

Công an xã và Hội đồng giáo xứ tuyên truyền, vận động và con giáo dân tham gia giữ gìn trật tự địa phương

6e7d048e 057f 4558 ad45 e27486ef4497?t=1617352393520

Khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích trong thực hiện mô hình tự phòng, tự quản tại địa phương