Hưng Yên: Phát triển vùng sản xuất hoa, cây cảnh hàng hóa tập trung

Thứ bảy - 12/12/2020 04:44
Với lợi thế đất đai màu mỡ, gần thị trường thủ đô Hà Nội, nông dân một số vùng có trình độ, kinh nghiệm thâm canh cao, đồng thời được sự quan tâm của các cấp, các ngành về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, những năm gần đây, diện tích trồng hoa, cây cảnh của tỉnh phát triển mạnh, từ đó hình thành nhiều vùng trồng tập trung quy mô lớn như vùng trồng hoa thuộc các xã: Xuân Quan, Phụng Công, quất cảnh xã Mễ Sở (Văn Giang)... mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng bưởi cảnh ở huyện Khoái Châu

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa có hệ thống cung ứng giống hoa chất lượng cao. Những giống hoa đang trồng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và phương pháp nhân giống truyền thống (gieo từ hạt, trồng từ củ, mầm, nhánh). Các phương pháp này dễ ứng dụng, giá thành cây giống thấp nhưng chất lượng giống không cao, dễ bị thoái hóa, làm giảm chất lượng hoa. Các vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung chưa được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng (nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới nước hiện đại). Chưa ứng dụng các kỹ thuật hiện đại trong sơ chế, bảo quản hoa, chủ yếu sơ chế đơn giản. Công tác tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ thuật viên; xây dựng mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế, chỉ đáp ứng từ 50 - 60% nhu cầu sản xuất. Việc thiết lập mối liên kết tiêu thụ sản phẩm hoa, cây cảnh thông qua hợp đồng với các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế; các kênh tiêu thụ chủ yếu thông qua tư thương; mạng lưới tiêu thụ sản phẩm hoa, cây cảnh của tỉnh còn mang tính tự phát, hệ thống vận chuyển, xử lý, phân loại, đóng gói, tiêu thụ và tiếp thị mở rộng thị trường còn hạn chế…

Mô hình trồng đào cảnh ở thành phố Hưng Yên

Đồng chí Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Trên cơ sở đánh giá thực trạng sản xuất hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh và dự báo nhu cầu thị trường hoa, cây cảnh trong những năm tới, đặc biệt là thị trường Hà Nội, trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp như tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất hoa, xây dựng mô hình khảo nghiệm, trình diễn để giúp nông dân học tập, áp dụng vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang đảm nhiệm Đề án Phát triển vùng sản xuất cây ăn quả, hoa, cây cảnh hàng hóa tập trung giai đoạn 2020 – 2025. Mục tiêu của đề án nhằm phát triển cây ăn quả, hoa, cây cảnh của tỉnh theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ sản xuất với công nghiệp bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ, đạt năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và tăng thu nhập cho các hộ sản xuất, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Phấn đấu đến năm 2025, mở rộng thêm 500ha hoa, 130ha cây cảnh và một số vùng sản xuất hoa, cây cảnh tập trung tại các huyện: Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Kim Động... Giai đoạn 2021 – 2025, đề án sẽ đầu tư một phần kinh phí từ ngân sách để khuyến khích người dân mở rộng trồng mới và xây dựng mô hình.

Theo mard.gov.vn