Học tập đạo đức HCM

Lào Cai: Anh nông dân nuôi giống "gà khổng lồ", thích tắm cát, ăn ngô cỏ, bán giá 8-10 triệu đồng/con

Thứ hai - 10/05/2021 09:02
Thời gian gần đây, anh Phạm Ngọc Dân ở thôn Lương Hải, xã Lương Sơn (Bảo Yên, Lào Cai) đã thử nghiệm mô hình nuôi đà điểu. Theo anh, đà điểu giống như con "gà khổng lồ", dễ nuôi vì chỉ ăn ngô, rau củ, thích tắm cát, lại bán được giá cao.

Trang trại nuôi đà điểu của gia đình anh Dân ở thôn Lương Hải, xã Lương Sơn (Bảo Yên, Lào Cai) nằm cách xa khu dân cư. Nhìn đàn đà điểu 30 con như những con gà khổng lồ đang sải chân trên khu đất bằng phẳng, anh thầm vui bởi sự mạnh dạn của mình đã được đền đáp.

Lào Cai: Anh nông dân nuôi giống "gà khổng lồ", thích tắm cát, ăn ngô cỏ, bán giá 8-10 triệu đồng/con - Ảnh 1.

 

Anh Phạm Ngọc Dân ở Bảo Yên (Lào Cai) chăm sóc đà điểu.

 

Trước đây, vợ chồng anh Dân đầu tư trang trại chăn nuôi gà, lợn, vất vả nhiều năm nhưng lãi chẳng được bao nhiêu bởi giá con giống, thức ăn ngày càng tăng, đến khi xuất bán thì thị trường bấp bênh, 2 năm trở lại đây còn lỗ vốn vì dịch bệnh liên tiếp xảy ra. 

Đầu năm 2019, trong chuyến về xuôi thăm người thân, khi được vào tham quan một trang trại nuôi đà điểu, anh thấy hấp dẫn nên xin ở lại trang trại học hỏi kinh nghiệm. 

Sau đó, anh mua 5 con giống tại đây về nuôi thử, mỗi con 2 triệu đồng. Anh Dân chia sẻ rằng, do mô hình nuôi đà điểu còn mới lạ ở địa phương, bản thân lại chưa nắm vững kỹ thuật, cách chăm sóc nên ban đầu anh chỉ nuôi thử nghiệm, vừa nuôi vừa theo dõi đặc tính sinh hoạt, thói quen ăn uống của vật nuôi này để điều chỉnh.

Một thời gian sau thấy đà điểu lớn nhanh, dễ nuôi, anh tiếp tục vay vốn mua thêm 30 con để nuôi. Anh cũng tận dụng khu vực nuôi lợn trước kia, cải tạo thành trang trại quy mô, kiên cố. 

Đà điểu thương phẩm sau khi nuôi từ 8 tháng đến 10 tháng có thể xuất chuồng, trọng lượng đạt từ 90 kg đến 120 kg mỗi con, hiện giá thị trường là 8 triệu đến 10 triệu đồng/con, tiêu thụ khá thuận lợi. 

Nếu giá cả tiếp tục ổn định, lứa đà điểu đầu tiên này có thể mang lại cho gia đình anh Dân khoản lợi nhuận cả trăm triệu đồng.

Anh Dân cho biết, về kỹ thuật nuôi đà điểu, so với mô hình nuôi lợn, gà thì nuôi đà điểu nhàn hơn, vật nuôi này có sức đề kháng tốt, rất dễ nuôi, thức ăn tương đối đơn giản, chủ yếu là ngô, rau củ, quả, cỏ voi… Đây đều là những thứ có thể tận dụng ở địa phương. 

Quan trọng nhất là khu vực nuôi phải rộng, bằng phẳng và trải cát vì đà điểu ưa tắm cát để làm sạch cơ thể. Anh Dân bảo, để giảm chi phí, tăng lợi nhuận, anh sẽ cố gắng học hỏi, làm chủ kỹ thuật cho đà điều ấp nở, từng bước tự chủ con giống.

Khi trang trại của anh Dân bước đầu thành công, nhiều hộ ở Lương Sơn và khu vực lân cận đã đến học hỏi kinh nghiệm và đều được anh tận tình chia sẻ, hỗ trợ kỹ thuật.

Ông Hoàng Trên Đồn, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết, mô hình nuôi đà điểu của anh Phạm Văn Dân là cách làm kinh tế mới của nông dân Lương Sơn. Cấp ủy đảng, chính quyền xã luôn khuyến khích những mô hình mới, cách làm hay như thế tại địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân.
https://danviet.vn/lao-cai-anh-nong-dan-nuoi-giong-ga-khong-lo-thich-tam-cat-an-ngo-co-ban-gia-8-10-trieu-dong-con-20210328080743175.htm

Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập135
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay19,305
  • Tháng hiện tại19,305
  • Tổng lượt truy cập81,291,939
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây