Thái Nguyên: Một số cách làm hiệu quả tìm kiếm đầu ra cho nông sản

Chủ nhật - 31/05/2020 04:41
Khi sản xuất nông nghiệp phát triển thì vấn đề tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho nông sản là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững, vì vậy, việc kết nối cung - cầu được coi là mắt xích liên kết không thể thiếu. Nhận thức được tầm quan trọng đó, những năm qua, đã có nhiều cơ sở sản xuất, Hợp tác xã cùng với các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực tìm kiếm đầu ra, mở rộng thị trường cho nông sản bằng nhiều hình thức, qua đó góp phần nâng cao giá trị, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững.

Công ty TNHH Nông sản Minh Vân ở Xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên có trên 1ha trồng rau các loại. Trước đây, các sản phẩm của công ty đều được cung ứng vào bếp ăn của các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, khi dịch Covid 19 xuất hiện, các trường học tạm nghỉ, sản lượng rau dư thừa, không có đầu ra. Trong thời điểm khó khăn đó, công ty chuyển hướng bằng việc đẩy mạnh hình thức bán hàng trực tuyến, giới thiệu sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội. Để khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của mình, công ty thường xuyên cung cấp hình ảnh về quy trình sản xuất thực tế rau an toàn. Chính nhờ hình thức kinh doanh trực tuyến này mà nhiều khách hàng đã biết đến các sản phẩm của công ty, lượng khách hàng từ đó tăng lên đáng kể. Chia sẻ về cách làm của công ty để tìm đầu ra cho các sản phẩm của mình chị Hoàng Thị Xuyến, Công ty TNHH Nông sản Minh Vân cho biết: Khi có nông sản đến thời kỳ thu hoạch chúng tôi đã cập nhật các mặt hàng lên trang Fanpage của nông trại từ đó giúp khách hàng lựa chọn được các sản phẩm mà mình cần mua.

Ảnh: Sản phẩm nông nghiệp an toàn Công ty TNHH Nông sản Minh Vân,
xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên

Nhiều năm trở lại đây, trước nghịch lý nhiều sản phẩm được sản xuất an toàn không tìm được đầu ra, còn người tiêu dùng thì lại không biết mua sản phẩm đảm bảo chất lượng ở đâu. Từ thực tế đó, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản Thái Nguyên đã đưa vào hoạt động Cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm nông nghiệp để góp phần tiêu thụ nông sản an toàn, tăng cường quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh đến người tiêu dùng. Đồng thời, giúp người dân nâng cao nhận thức, tạo thói quen về việc sử dụng sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. Nói về tiện lợi khi mua hàng tại cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm chị Trần Thị Thanh Thủy ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên là khách hàng thường xuyên của cửa hàng chia sẻ: Gia đình tôi có xu hướng lựa chon các sản phẩm sạch, an toàn và rõ nguồn gốc nên việc mua tại cửa hàng chúng tôi rất yên tâm.

Ảnh: Sản phẩm nông nghiệp tại cửa hàng hàng trưng bày và bán sản phẩm nông nghiệp
của Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản Thái Nguyên

Không chỉ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, mà xu hướng gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng đang được nhiều Hợp tác xã chè trên địa bàn tỉnh lựa chọn. Với điều kiện thuận lợi là nằm trong vùng chè nổi tiếng Tân Cương, cùng với những sản phẩm an toàn, chất lượng và thương hiệu được khẳng định, đặc biệt là mong muốn khách hàng được trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất chè. Vì thế Hợp tác xã Chè Hảo Đạt đã xây dựng không gian văn hóa Trà, để du khách có một không gian trải nghiệm từ đó góp phần vào tìm kiếm đầu ra ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm trà, cũng như nâng tầm văn hóa trà Thái Nguyên. Chia sẻ về cách giới thiệu sản phẩm của Hợp tác xã, bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc Hợp tác xã chè Hảo Đạt, xóm Nam Tân, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi đang hướng đến việc giới thiệu sản phẩm chè gắn với du lịch để khách hàng hiểu thêm về cây chè tại quê hương mình.

Có thể thấy, với những hoạt động, hình thức kết nối cung - cầu, tạo đầu ra cho nông sản thời gian qua đã phần nào đưa sản phẩm nông sản của tỉnh vươn ra thị trường, ngày càng đến gần hơn với người tiêu dùng trong cả nước. Mặc dù có những điểm sáng trong tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông sản xong để có thể phát triển bền vững cần phải có những quy trình sản xuất an toàn cùng chuỗi liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, có như vậy mới bắt kịp được xu thế chung của thị trường. Đây là những giải pháp đã phát huy hiệu quả để từng bước giải bài toán tìm đầu ra cho sản phẩm, hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá” vẫn tồn tại nhiều năm qua trong sản xuất nông nghiệp./.

Tin và ảnh: Mạnh Hùng

Nguồn tin: ntm.thainguyen.gov.vn