Nếu đã trót yêu vùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng Nha Trang thì chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với món ăn nem nướng Nha Trang.
Món có nguồn gốc từ Ninh Hòa, một huyện cách thành phố khoảng 30 km. Vài năm gần đây, món xuất hiện ở Sài Gòn, Hà Nội và trở nên phổ biến.
Một suất nem nướng Nha Trang thường gồm nem, chả ram, bánh tráng, rau sống, đồ chua và tương chấm. Khách dùng bánh tráng cuốn nem và các đồ ăn kèm rồi chấm. Nem nướng ở từng vùng miền không có khác biệt quá lớn, tuy nhiên các thành phần ăn kèm thường được thay đổi để hợp với khẩu vị thực khách.
Điểm đặc biệt của món đặc sản Nha Trang này là những que nem làm từ thịt lợn băm nhỏ, ngấm gia vị cháy xèo xèo trên lò nướng bằng than củi nghi ngút khói. Ngoài ra, món này còn có bánh tráng chiên, đậu hũ, cùng với đồ chua làm từ cà rốt, hành tím. Khi ăn, bạn xếp tất cả các thành phần lên miếng bánh tráng, sau đó cuộn tròn lại và và chấm vào chén nước sốt màu cam sóng sánh.
Bánh căn Nha Trang là một món ăn quen thuộc của người dân địa phương, được nhiều du khách biết đến khi đi đến Nha Trang du lịch. Thuộc trong những món ngon ăn là "nhớ" nếu không được thưởng thức thì thật là đáng tiếc đấy.
Bánh căn có thể ăn sáng, ăn tối và vừa là món ăn vặt của giới học sinh sinh viên Nha Trang. Món này rất dễ ăn, nóng hay lạnh đều có thể thưởng thức được. Mỗi vùng miền đều có cách gọi khác nhau và cách chế biến khác nhau đối với loại bánh này.
Với tên gọi "bánh căn" là một đăc điểm nói lên văn hóa ẩm thực của người dân miền Trung, đặc biệt là Nha Trang. Bánh được làm với nguyên liệu từ bột gạo, hình tròn thu nhỏ. Ăn kèm với nước mắm có vị chua chua, cay cay và rau sống tươi, rau thơm các loại.
Bánh xèo tôm mực Nha Trang luôn hấp dẫn du khách bởi hương vị ngọt từ mực tươi, chút beo béo từ trứng, giòn giòn từ bột hòa quyện cùng nước chấm đặc biệt khiến món bánh xèo trở thành một món ăn nổi tiếng ở Nha Trang.
Bạn đã thưởng thức món bánh xèo tôm mực ngon tuyệt cú mèo ở Nha Trang chưa??? Đến Nha Trang mà không thử món bánh xèo thì hơi tiếc. Riêng mình thì rất thích món này ý. Khi thời tiết mưa se se lạnh mình thường hay rủ bạn bè, người thân đi thưởng thức.
Nhiều khách du lịch Nha Trang khi nghe đến mì quảng thường sẽ nghĩ đến món mì nổi danh xứ Quảng. Tuy nhiên, với những ai đã thân thuộc với Nha Trang thì không bao giờ có thể nhầm lẫn được, bởi đối với người dân Khánh Hòa, họ cũng có một món mì quảng mang đậm dấu ấn xứ biển dành riêng cho mình.
Khác với mì quảng mà nhiều người từng biết, món mì quảng Nha Trang lại là một món mì nước. Nếu món mì quảng ở Quảng Nam có sợi bánh mềm màu vàng vàng, to bằng đầu đũa ăn thì cọng mì quảng Nha Trang lại mang dáng dấp nhỏ như sợi hủ tiếu nhưng rất dai và có màu vàng ươm nên nhiều thực khách đến từ phương Nam vẫn thường hay nhầm là hủ tiếu.
Điểm khác lạ thứ hai khiến người ta không thể nhầm lẫn vào đâu được đó là, nếu mì xứ Quảng ăn với thịt (thịt heo, thịt gà) được nấu nhừ cùng gia vị thì mì quảng Nha Trang ăn với thịt luộc và có thêm chả cá, chả lụa, trứng cút,...
Và cái khác rõ ràng nhất giữa 2 món này là tô mì quảng Nha Trang bao giờ cũng chan nước lèo đầy ắp, chứ không phải xâm xấp dưới đáy tô như mì xứ Quảng, càng không có bánh tráng ăn kèm.
Bún cá Nha Trang là một trong những điểm sáng không thể thiếu của nền ẩm thực tại thành phố biển xinh đẹp này. Nó không chỉ là món ăn yêu thích của hàng ngàn người dân Nha Trang, mà còn có sức hấp dẫn khiến các du khách từ nơi phương xa đến phải say đắm.
Thực ra bún cá là một món ăn vặt Nha Trang khá quen thuộc trên khắp cả nước ta. Đặc biệt ở các vùng ven biển thì bún cá lại càng không thể thiếu hơn nữa. Tuy nhiên tại những nơi ấy, tô bún cá thường có những miếng cá thái mỏng rồi được chiên giòn lên. Còn ở Nha Trang thì tô bún sẽ được ăn kèm với chả cá.
Chả cá được làm hoàn toàn từ thịt của cá thu nên có vị thơm và ngọt đặc trưng, không thể lẫn được với những loại chả khác. Đặc biệt vì chỉ có thịt cá nên miếng chả cá ở đây cũng có vị hơi dai dai của thịt chứ không bị bột.
Ngoài ra, điều làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này cũng không thể thiếu được nồi nước lèo nóng hổi đậm đà hương vị của biển. Nó không được ninh từ xương gà hay bò, heo như các loại nước dùng quen thuộc, mà được ninh từ chính xương của những con cá thu, cá cờ, là những loại cá mà đã được lọc lấy thịt để làm chả cá. Cũng nhờ vậy mà nồi nước sẽ ít bị mỡ hơn so với dùng các loại xương khác và cũng có vị ngọt thanh nhẹ hơn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Không chỉ có chả cá, bún cá Nha Trang còn có thêm sứa hoặc cá dầm. Cá dầm là phần thịt của cá cờ được hấp chín rồi xé thành từng miếng, thấm đẫm nước lèo đậm đà.
Ăn kèm với bún cá là các loại rau sống, giá đỗ, tương, và với nhiều thực khách thì món ăn sẽ ngon hơn nếu có thêm 1 chút mắm tôm. Tuy loại gia vị này hơi khó ăn với nhiều người, nhưng nếu bạn nếm thử một lần thì sẽ không dễ gì mà quên được vị đậm đà ngon tuyệt của nó đâu!
Theo Nguyên An/danviet.vn
https://danviet.vn/5-dac-san-duong-pho-nha-trang-ngon-nhu-nha-hang-cao-cap-duoc-bao-tay-khen-nuc-tieng-2021051416151681.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã