Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 11.000 ha mì. Bệnh khảm lá mì dù mới xuất hiện nhưng đang lây lan với tốc độ chóng mặt, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn nguyên liệu.
Bệnh khám lá mì do vi rút gây ra và đến nay vẫn chưa có thuốc chữa trị. Ảnh: Nguyên Vỹ
Trên địa bàn tỉnh, giống mì KM 505 và HL S11 được ghi nhận đang bị nhiễm bệnh. Ðể tránh lây lan, ngành bảo vệ thực vật tỉnh đang khuyến cáo người dân phun thuốc trừ bọ phấn trắng, phát hiện sớm, nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh để tránh lây lan.
Sở NNPTNT cũng đề nghị chính quyền các xã khuyến cáo nông dân không sử dụng hom giống có nguồn gốc từ tỉnh Tây Ninh, để tránh bệnh bùng phát thành dịch.
Trong khi đó, diện tích mì nhiễm bệnh ở Tây Ninh đã lên đến hơn 31.000ha, tương đương 91% tổng diện tích mì toàn tỉnh. Thời điểm này, bệnh đã lây sang các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Ðồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Ðắk Lắk.
Vùng trồng mì ở Tây Ninh cũng ghi nhận tình trạng khan hiếm nguồn giống kháng bệnh, khiến một số nông dân đánh liều xuống giống bằng các hom mì đã nhiễm bệnh từ vụ trước.
Bệnh lây lan với tốc độ nhanh và đang hoành hành khắp các tỉnh Đông Nam Bộ. Ảnh: Nguyên Vỹ
Ông Trần Văn Ngọc, người trồng mì ở huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) kể thời gian qua, giống mì KM94 được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo là ít nhiễm bệnh nhưng lại không đủ giống để cung cấp cho người dân.
“Đây cũng là nguyên nhân khiến thương lái mua cây mì không rõ nguồn gốc từ nhiều địa phương khác về bán cho người dân làm giống”, ông Ngọc kể.
Trước đó, trong tháng 6, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kiểm tra và phát hiện một hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Xuyên Mộc kinh doanh số lượng lớn giống mì HL S11. Đây là giống mì có nguy cơ lây nhiễm cao. Chi cục đề nghị chủ hộ tiêu hủy ngay lô giống trên theo quy định.
Mới đây, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký ban hành Chỉ thị số 5957 đề nghị UBND các tỉnh có trồng mì tăng cường chủ động phòng chống bệnh khảm lá, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất mì trong toàn quốc.
Chỉ thị cũng lưu ý phải cấm vận chuyển hom giống ra khỏi vùng dịch hoặc địa phhương khác. Thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân, người sản xuất không trồng các giống mì đã xác định nhiễm bệnh nặng. Đặc biệt, nghiêm cấm mua bán, trồng giống mì HL S11.
Theo các nhà chuyên môn, khi cây mì bị nhiễm bệnh, năng suất mì sẽ giảm từ 50 - 100% do củ mì không phát triển. Ảnh: Nguyên Vỹ
Bộ trưởng Cường cũng đề nghị các địa phương nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh theo hướng dẫn trong quy trình kỹ thuật phòng trừ mà Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành; tích cực tổ chức phòng trừ bọ phấn là môi giới truyền bệnh; khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trồng mì chuyển sang cây trồng khác, hoặc không trồng mì ít nhất 1 vụ để cắt nguồn bệnh.
Theo Cục Trồng Trọt, lũy kế nửa đầu năm 2018, diện tích gieo trồng mì khoảng 76.500 ha; giảm 2.277 ha. Trong đó, khu vực Đông Nam Bộ đạt 73.670 ha, giảm 559 ha; vùng ĐB.SCL đạt gần 2.100 ha; giảm gần 2.840 ha. Sản lượng xuất khẩu mì nửa đầu năm 2018 ước đạt 1,5 triệu tấn; đạt 560 triệu USD, giảm 24,6% về khối lượng. |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;