Học tập đạo đức HCM

Kỹ thuật ủ chua rau xanh

Thứ năm - 12/01/2012 03:13
Ủ rau xanh (dây lá khoai lang, bèo Nhật Bản, cỏ voi...) với các phụ gia (bột sắn, bột ngô, cám gạo, muối ăn...) không những làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn mà còn giúp dự trữ thức ăn bổ sung chất lượng tốt.
Cách làm như sau:

- Loại bỏ lá già, vàng và rễ cứng. Băm rau dài khoảng 0,5 - 1cm.

- Phơi rau đến khi tỷ lệ nước bay hơi đạt 40 - 45% đối với khoai lang; 50 - 60% đối với bèo Nhật Bản. Riêng thân, lá cây ngô không cần phơi héo, chỉ bỏ phần gốc và lá vàng, băm xong rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, phơi 2 - 4 giờ là đủ. Trong quá trình phơi nên đảo thường xuyên để nguyên liệu héo nhanh và đều. Nên thu hoạch lượng rau xanh vừa đủ để tiến hành băm, phơi héo và ủ trong một ngày. Tiến hành ủ càng nhanh càng tốt để giảm mức độ hao hụt chất dinh dưỡng.

Cân nguyên liệu: Sau khi phơi héo, nguyên liệu được thu gom lại, để chỗ mát cho nguội và cân theo tỷ lệ: 93,5% rau xanh các loại đã phơi héo + 0,5% muối ăn + 6% bột sắn (hoặc bột ngô, gạo, cám gạo).

Trộn và ủ: Nguyên liệu sau khi cân được trộn đều. Để đảm bảo lượng muối được trộn đều trong thức ăn nên trộn muối với các phụ gia trước, sau đó mới trộn hỗn hợp này với rau xanh.

Nên ủ trong 3 lớp bao (trong là bao dứa, giữa là nylon, ngoài là bao dứa). Nên cho hỗn hợp thức ăn vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp 15 - 20cm dùng tay nắm lại như quả đấm, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn. Nén càng mạnh, càng chặt càng tốt, lưu ý không làm rách bao. Nén xong đẩy hết không khí ra ngoài rồi buộc kín bao ủ.

Cất giữ: Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chuột, bọ, gián... cắn thủng bao, không khí sẽ xâm nhập làm mốc, thối thức ăn.

Sau khi ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn.

Chú ý: Không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ làm mất vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Lợn nái, lợn thịt trên 50kg cho ăn 2 - 3kg/ngày; lợn choai 20 - 30kg ăn 1 - 2kg/ngày.

Thanh Nguyên


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập264
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm261
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại192,295
  • Tổng lượt truy cập90,255,688
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây