Học tập đạo đức HCM

Kỹ thuật ủ chua rau xanh

Thứ năm - 12/01/2012 03:13
Ủ rau xanh (dây lá khoai lang, bèo Nhật Bản, cỏ voi...) với các phụ gia (bột sắn, bột ngô, cám gạo, muối ăn...) không những làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn mà còn giúp dự trữ thức ăn bổ sung chất lượng tốt.
Cách làm như sau:

- Loại bỏ lá già, vàng và rễ cứng. Băm rau dài khoảng 0,5 - 1cm.

- Phơi rau đến khi tỷ lệ nước bay hơi đạt 40 - 45% đối với khoai lang; 50 - 60% đối với bèo Nhật Bản. Riêng thân, lá cây ngô không cần phơi héo, chỉ bỏ phần gốc và lá vàng, băm xong rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, phơi 2 - 4 giờ là đủ. Trong quá trình phơi nên đảo thường xuyên để nguyên liệu héo nhanh và đều. Nên thu hoạch lượng rau xanh vừa đủ để tiến hành băm, phơi héo và ủ trong một ngày. Tiến hành ủ càng nhanh càng tốt để giảm mức độ hao hụt chất dinh dưỡng.

Cân nguyên liệu: Sau khi phơi héo, nguyên liệu được thu gom lại, để chỗ mát cho nguội và cân theo tỷ lệ: 93,5% rau xanh các loại đã phơi héo + 0,5% muối ăn + 6% bột sắn (hoặc bột ngô, gạo, cám gạo).

Trộn và ủ: Nguyên liệu sau khi cân được trộn đều. Để đảm bảo lượng muối được trộn đều trong thức ăn nên trộn muối với các phụ gia trước, sau đó mới trộn hỗn hợp này với rau xanh.

Nên ủ trong 3 lớp bao (trong là bao dứa, giữa là nylon, ngoài là bao dứa). Nên cho hỗn hợp thức ăn vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp 15 - 20cm dùng tay nắm lại như quả đấm, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn. Nén càng mạnh, càng chặt càng tốt, lưu ý không làm rách bao. Nén xong đẩy hết không khí ra ngoài rồi buộc kín bao ủ.

Cất giữ: Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chuột, bọ, gián... cắn thủng bao, không khí sẽ xâm nhập làm mốc, thối thức ăn.

Sau khi ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn.

Chú ý: Không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ làm mất vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Lợn nái, lợn thịt trên 50kg cho ăn 2 - 3kg/ngày; lợn choai 20 - 30kg ăn 1 - 2kg/ngày.

Thanh Nguyên


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay27,698
  • Tháng hiện tại444,431
  • Tổng lượt truy cập83,500,426
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây