Học tập đạo đức HCM

Người Thái đầu tiên trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao ở Con Cuông

Thứ tư - 12/07/2017 10:01
Sau hơn 2 năm trồng, 160 gốc thanh long ruột đỏ của gia đình ông Lô Văn Phúc bắt đầu cho thu hoạch. Dự kiến năm nay gia đình ông sẽ thu về hơn 80 triệu đồng.

Với khoảng 80 triệu đồng đầu tư giống và vật tư ban đầu, ông Lô Văn Phúc, người dân tộc Thái ở bản Thanh Đào, xã Bồng Khê (Con Cuông) bắt đầu trồng 160 gốc thanh long ruột đỏ từ năm 2015. Được biết, cũng trên diện tích 1.200m2 đất, mấy năm trước gia đình ông từng trồng nhiều loại cây màu, mất nhiều công sức nhưng hiệu quả không cao.

Lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế là câu hỏi luôn thường trực ở ông. Trăn trở, đắn đo, ông tìm hiểu thông tin các mô hình phát triển kinh tế của các địa phương. Đầu năm 2015, ông cất công vào tận tỉnh Bình Thuận rồi lên đến Đà Lạt để tham quan, học hỏi những mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao. Qua tìm hiểu, ông được biết giống thanh long ruột đỏ có năng suất và chất lượng cao hơn giống thanh long ruột trắng, mỗi năm cho thu 7 - 8 lứa quả.

Với gia bán buôn 35.000 đồng/1kg, bán lẻ 40.000 đồng/1kg, ông Phúc cho biết giá trị kinh tế từ cây thanh long cao hơn hẳn so với các cây trồng khác 2 -3 lần. Ảnh: Bá Hậu
Với giá bán buôn 35.000 đồng/1kg, bán lẻ 40.000 đồng/kg, ông Phúc cho biết giá trị kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ cao hơn hẳn so với các cây trồng khác 2 -3 lần. Ảnh: Bá Hậu
Một gốc thanh long có thể cho 40 quả/vụ. Ảnh: Minh Hạnh
Một gốc thanh long ruột đỏ có thể cho 40 quả/vụ. Ảnh: Minh Hạnh

Tháng 10/ 2015, ông đầu tư khoảng 80 triệu đồng để mua giống, xây trụ tiến hành trồng giống cây ăn quả mới mẻ này. Ông Phúc cho biết, quá trình chăm sóc, bản thân ông đã tự mày mò tìm hiểu kỹ thuật cũng như cách xử lý cho cây ra hoa quanh năm. Trụ để thanh long leo làm bằng bê tông, hình vuông, có chiều cao khoảng 2,5 - 3m, trụ phải được chôn sâu, chắc chắn để phòng gió bão. Khoảng cách hàng cách hàng, cây cách cây là 2,5m.

Sau khi trồng khoảng 1 năm, cây bắt đầu ra trái, mỗi đợt từ lúc ra hoa cho đến thu hoạch khoảng 2 tháng. Ngoài ra, để tưới cho cây, ông tìm dây cáp quang cũ rồi về cắt bỏ phần lõi, đem đặt cố định dưới gốc làm thành hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động.

Theo tính toán với 160 gốc thanh long ruột đỏ, chăm sóc tốt, mỗi gốc thanh long có thể cho khoảng 40 quả/năm, trung bình mỗi quả nặng 0,3 - 0,4kg, bán với giá 35.000 đồng/kg, mỗi năm cho thu 7 - 8 lứa. Dự kiến năm nay, gia đình thu về khoảng gần 80 triệu đồng.

Để tăng hiệu quả kinh tế, trong vườn thanh long ông Lô Văn Phúc bước đầu nuôi 10 tổ ong mật. Ảnh: Bá Hậu
Để tăng hiệu quả kinh tế, trong vườn thanh long ông Lô Văn Phúc bước đầu nuôi 10 tổ ong mật. Ảnh: Bá Hậu

Tận dụng diện tích này, dưới gốc thanh long ông còn kết hợp nuôi gà, trồng cà và nuôi ong. Ngoài 10 triệu đồng thu được từ bán gà thịt, thì với hơn 10 tổ ong đặt dưới gốc thanh long cũng mang về cho gia đình nguồn thu khoảng 5 triệu đồng/năm.

Ông Phúc chia sẻ thêm: "Thanh long ruột đỏ được người dân trong vùng ưa chuộng vì chất lượng tốt, tuy quả nhỏ hơn so với thanh long ruột trắng nhưng hương vị lại ngọt đậm. Đến vụ thu hoạch, thương lái đến gom tận nơi, người dân cũng đặt mua rất nhiều".

Gia đình ông Lô Văn Phúc thu hoạch thanh long ruột đỏ. Ảnh: Minh Hạnh
Gia đình ông Lô Văn Phúc thu hoạch thanh long ruột đỏ. Ảnh: Minh Hạnh

Hiện nay, thanh long ruột đỏ được rất nhiều người ưa chuộng, giá bán trên thị trường cao gấp 2 - 3 lần so với thanh long ruột trắng. Ông Lô Văn Phúc cũng là người đầu tiên đưa mô hình thanh long ruột đỏ vào trồng trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông. Hy vọng, cây trồng này sẽ trở thành cây xóa đói, giảm nghèo không chỉ cho cho gia đình ông Phúc mà còn được nhân rộng cho nhiều hộ nông dân huyện miền núi./.

Minh Hạnh - Bá Hậu
baonghean.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập307
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm305
  • Hôm nay44,536
  • Tháng hiện tại825,189
  • Tổng lượt truy cập88,180,259
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây