Nuôi cá chẽm lãi cao

Thứ năm - 20/06/2013 03:22
Tại huyện Duyên Hải (Trà Vinh) từ đầu năm đến nay có gần 200 hộ nuôi cá chẽm, tập trung nhiều ở các xã Hiệp Thạnh, Long Khánh và Long Vĩnh.

Năm 2012, anh Nguyễn Thanh Xuân ở ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh thất bại nuôi tôm sú nên chuyển sang nuôi 2.000 con cá chẽm từ nguồn giống nhân tạo. Sau 7 tháng thả nuôi, bằng hình thức thu tỉa, anh thu được hơn 1 tấn cá thương phẩm, bán với giá 60.000 đ/kg, trừ chi phí lãi trên 20 triệu.

Anh Xuân cho biết, cá chẽm rất dữ, không nên nuôi chung với các loại cá khác. Nuôi cá chẽm ít xảy ra dịch bệnh, thời điểm nuôi thường vào đầu mùa mưa sẽ cho hiệu quả cao. Ao nuôi cá phải có độ sâu khoảng 1,5 m đổ lại và đặc biệt là luôn thay nước; trước khi nuôi cần vệ sinh ao nuôi sạch sẽ và độ pH trong môi trường cá sống từ 7,5 - 8,5.

Còn anh Võ Văn Tình ở ấp Tân Long, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) sau 8 tháng thả nuôi đã thu hoạch gần 1,2 tấn cá thương phẩm. Với giá bán trung bình từ 60.000 - 100.000 đ/kg lãi hơn 30 triệu đồng.

Anh Tình chia sẻ: Thông thường mật độ nuôi từ 4.000 - 5.000 con/ha. 1 tháng đầu sau khi thả giống, là giai đoạn chăm sóc đặc biệt, con giống được vèo trong lưới mùng ở một góc ao. Sau một thời gian thì thả ra ao nuôi.

Nên thả chà trong ao để tạo bóng râm cho cá cư trú. Thức ăn khá đơn giản, là nguồn cá tạp trong vuông tôm, người nuôi chủ yếu “lấy công làm lời”. Muốn thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cá, cần bổ sung các loại thức ăn như tấm, cám, ốc… nấu thành hỗn hợp cho ăn.

Phương Nghi
Theo nongnghiep.vn