Hướng dẫn các biện pháp diệt chuột trên cây trồng vụ Xuân 2021

Thứ hai - 21/12/2020 21:31

Hướng dẫn các biện pháp diệt chuột trên cây trồng vụ Xuân 2021

Những năm gần đây chuột có xu hướng gia tăng về mức độ gây hại, tổng diện tích lúa bị chuột hại năm 2019 là 2.376ha, năm 2020 là 2.594ha. Năm 2021, dự báo chuột có thể phát sinh gây hại nặng trên các đối tượng cây trồng, đặc biệt trên cây lúa giai đoạn xuống giống và thời kỳ phân hóa đòng đến thu hoạch. Để chủ động trong công tác phòng trừ, giảm tới mức thấp nhất tác hại do chuột gây ra đối với sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ như sau:

+ Biện pháp thủ công: Là biện pháp phổ biến hiện nay, mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến môi trường, tiến hành diệt chuột với các hình thức như: Đào hang, đổ nước, xông hơi bằng đất đèn để tiêu diệt chuột trong hang hoặc dùng các loại bẩy thủ công như: Bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy dây, bẫy dính,… đặt ở các vị trí chuột thường xuyên qua lại.

+ Biện pháp sinh học: Chú trọng công tác bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của chuột bằng các hình thức: Khuyến khích người dân nuôi mèo, bảo vệ rắn, các loài chim,...

Sử dụng một trong các chế phẩm sinh học như: Broma 0,005AB, Klerat 0,005% Wax Block Bait, Killrat 0,005 Wax Block.

+ Biện pháp hóa học:

Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Storm 0.005% blocK bait, Kaletox 200WP, Linh Miêu 0.5WP

Cách đặt bả: Tranh thủ những ngày nắng ráo tiến hành đặt bả, mỗi bả cách nhau 3-5m, trước cửa hang và dọc đường đi lại của chuột, thời điểm đặt bả vào buổi chiều muộn.

- Thời điểm tổ chức các đợt diệt chuột:

+ Giai đoạn chuyển tiếp giữa hai vụ gieo trồng (khi đồng trắng), tốt nhất ở thời kỳ đổ ải, làm đất. Tổ chức ra quân diệt chuột tập trung, đồng loạt, giai đoạn này diệt chuột có hiệu quả cao do áp dụng được nhiều biện pháp trong đó chú trọng biện pháp đào bắt chuột ở hang.

+ Giai đoạn làm đất lần cuối trước khi gieo cấy: Đây là thời điểm diệt chuột có kết quả cao vì ruộng chưa có cây trồng, chuột thiếu thức ăn, thời điểm này ưu tiên sử dụng biện pháp đánh bả thuốc sinh học.

+ Thời điểm cây lúa bước vào giai đoạn đứng cái làm đòng, là lúc chuột bước vào thời kỳ sinh sản và nuôi con, giai đoạn này ưu tiên biện pháp đào hang diệt chuột.

Theo sonongnghiep.hatinh.gov.vn