Học tập đạo đức HCM

Tết ông Công ông Táo: Cá chép bánh trôi "bơi" tung tăng trong nước đường

Thứ bảy - 30/01/2021 01:37
Thay vì cúng Tết ông Công ông Táo bằng cá thật hay cá giấy, năm nay nhiều người tiêu dùng ở Hà Nội tìm đến bánh trôi với tạo hình cá chép bánh trôi có nhân là đậu xanh.

Cận Tết ông Công ông Táo, bà Nguyễn Lan (Đống Đa, Hà Nội) lại tất bật làm bánh trôi với tạo hình cá chép để kịp giao cho khách. Năm nay, bà quyết định kết hợp cùng con gái làm cá chép bánh trôi để phục vụ thượng khách.

Tết ông Công ông Táo: Cá chép bánh trôi "bơi" tung tăng trong nước đường - Ảnh 1.

Cá chép bánh trôi với hình thù hấp dẫn

Theo tiết lộ, cá chép bánh trôi được làm từ bột nếp thái và sử dụng rau, củ, quả tự nhiên để tạo màu sản phẩm. Ví dụ như màu đỏ được lấy từ bột gấc hay củ dền, màu vàng từ hoa dành dành, tinh bột nghệ, còn màu đen để làm mắt cá được lấy từ tinh than tre.

"Sau khi hoàn thiện các công đoạn, bánh sẽ được bỏ vào tủ cấp đông và bán cho khách. Mọi người mua về chỉ cần hấp lên là có thể sử dụng. Mỗi khay 3 chú cá hiện có giá là 45.000 đồng" - bà Lan chia sẻ.

Tết ông Công ông Táo: Cá chép bánh trôi "bơi" tung tăng trong nước đường - Ảnh 2.

Giá cho mỗi con cá chép bánh trôi là 15.000 đồng

Tương tự, chị Dung Nhi (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ, nhà chị bắt đầu bán bánh trôi cá chép từ rằm tháng Chạp. Giá cho mỗi con cá chép là 15.000 đồng. Thông thường, chị sẽ bán theo set 3 con hoặc 5 con kèm theo nước đường. Thời gian bảo quản bánh sẽ kéo dài 2 - 3 ngày ở nhiệt độ phòng lý tưởng.

"Sau khi bánh được hấp lên, tùy theo yêu cầu của khách, tôi sẽ chan nước đường vào trong hộp. Nhờ những chú cá có màu sắc bắt mắt, sinh động nên nhìn qua cứ ngỡ như chúng đang bơi lội" - chị nói.

Tết ông Công ông Táo: Cá chép bánh trôi "bơi" tung tăng trong nước đường - Ảnh 3.

Để bột có thể dẻo, quánh như đất sét, người thợ phải ngâm, phơi bột trong nhiều giờ đồng hồ

Theo chị Nhi, nguyên vật liệu làm bánh trôi cá chép cũng giống như bánh trôi truyền thống, chỉ khác ở khâu xử lý và pha chế bột. Như trộn bột phải dùng nước nóng từ 50 độ trở lên, sau khi nhào xong thì phải treo bột cho thật khô từ  5 - 7 tiếng.

 
Tết ông Công ông Táo: Cá chép bánh trôi "bơi" tung tăng trong nước đường - Ảnh 4.

Bánh trôi cá chép được làm từ bột nếp và sử dụng rau, củ, quả tự nhiên để tạo màu sản phẩm

"Để kịp làm hàng trả khách, tôi phải thuê thêm 2 người đến phụ giúp. Nhà tôi luôn lấy chất lượng làm đầu nên chỉ bán ra số lượng có hạn, không làm ồ ạt nên khách mua nhiều phải gọi điện đặt trước" - chị cho hay.

Tính tới thời điểm hiện tại, nhà chị Nhi đã nhận làm gần 2.000 con cá chép bánh trôi với đủ kích cỡ, hình thù. Ngoài làm bánh trôi chay (bánh nguyên bột) thì chị còn làm cả bánh trôi nhân đậu xanh, nhân khoai môn hấp dẫn.

Tết ông Công ông Táo: Cá chép bánh trôi "bơi" tung tăng trong nước đường - Ảnh 5.

Để giữ được tạo hình, bánh trôi cá chép sẽ được cho vào hấp thay vì luộc

Chị Ngọc Thúy (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, 2 năm gần đây, vào Tết ông Công ông Táo, thay vì cúng lễ bằng cá thật hay cá giấy, chị tìm đến bánh trôi với tạo hình cá chép. Nhà chị thường mua theo set 3 con với 3 màu khác nhau, kèm theo nước đường bỏ vào hộp.

"2 năm nay, nhà tôi thường chọn đặt cá chép bánh trôi hay loại làm từ xôi, thạch rau câu, vừa tiện lợi lại vừa đẹp, cúng xong có thể thụ lộc. Như tôi ở chung cư, việc hóa vàng bằng cá giấy rất nguy hiểm, đôi khi không an toàn nên nhà cũng hạn chế" - chị Thúy chia sẻ.

Theo danviet.vn
https://danviet.vn/tet-ong-cong-ong-tao-ca-chep-banh-troi-boi-tung-tang-trong-nuoc-duong-2021012915090358.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập213
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm210
  • Hôm nay43,052
  • Tháng hiện tại850,083
  • Tổng lượt truy cập88,205,153
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây