Học tập đạo đức HCM

Thịt gà mới là thực phẩm đứng đầu bảng 10 loại thịt dinh dưỡng nhất

Chủ nhật - 26/07/2020 21:47
Mới đây, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 nhằm góp phần khuyến khích người tiêu dùng bổ sung, sử dụng thực phẩm chế biến từ gà thay cho thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng, cân đối nhu cầu thị trường.

Thay đổi hành vi

Ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, đàn gia cầm của tỉnh này tăng từ 6-8%/năm, trong đó đàn gà chiếm khoảng 7,5 triệu con trong tổng đàn gia cầm 9,5 triệu con, dự kiến đến năm 2025 sẽ đạt 15 triệu con. 

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 2 doanh nghiệp chuyên sản xuất gà con lông màu thương phẩm 1 ngày tuổi là Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư và Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, với công nghệ chăn nuôi tiên tiến, hiện đại, sản xuất con giống có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Thay đổi thói quen dùng thịt gà của người Việt - Ảnh 1.

Người dân, khách tham quan sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà. Ảnh: D.T

Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 tại tỉnh Bình Định diễn ra nhiều hoạt động khác như trưng bày các thiết bị chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi gia cầm… Hội thảo chuyên đề "Nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gia cầm". Lễ hội ẩm thực và quảng bá về các sản phẩm gà.

Đặc biệt, tại sự kiện này, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư và Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh cùng các nhà phân phối, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lĩnh vực gia cầm đã ký kết hợp đồng mua bán gà giống, thịt gà, thuốc thú y, thực hiện liên kết chuỗi sản xuất, chế biến thịt gà với tổng trị giá 3.319 tỷ đồng.

Bộ NNPTNT đã tặng bằng khen cho 2 Công ty Minh Dư và Cao Khanh vì đã có thành tích xuất sắc trong chăn nuôi gia cầm, góp phần phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Hàng năm, Bình Định cung ứng cho thị trường hơn 80 triệu con giống, chiếm hơn 35% thị phần gà giống cả nước. 

Đặc biệt, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã được Cục Chăn nuôi Chứng nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới với sản phẩm 3 tổ hợp lai các giống gà lông màu Minh Dư Bình Định (MD1.BĐ; MD2.BĐ, MD3.BĐ) vào năm 2017.

Mặt khác, tỉnh Bình Định cũng đang triển khai đề án phát triển chăn nuôi gà thả đồi giai đoạn 2021-2025, tiến tới xây dựng nhãn hiệu gà đồi Bình Định. 

"Sự kiện lần này góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm từ gà, khi mà giá trị dinh dưỡng thịt gà cao hơn thịt lợn, được đánh giá là thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. 

Qua đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước hoạch định chiến lược phát triển chăn nuôi gia cầm, giải quyết bài toán cung cầu thịt lợn và phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu" - ông Trần Châu nhận định.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, chăn nuôi gia cầm ở nước ta đã có những bước phát triển nhảy vọt, từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, cho lợi nhuận ngày càng nhiều. 

Chăn nuôi gia cầm tại nhiều nơi đang góp phần thay đổi nhanh chóng cơ cấu các ngành nông nghiệp, giúp xóa đói giảm nghèo.

Thay đổi thói quen dùng thịt gà của người Việt - Ảnh 3.

Gà nuôi tại Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư được quản lý hiện đại, nghiêm ngặt.

Trong Chiến lược phát triển chăn nuôi 2020-2030 và tầm nhìn 2040, chăn nuôi gia cầm sẽ được chú ý, thúc đẩy nhanh theo cả 2 hướng thịt và trứng. 

Mục tiêu đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28-30% (trong đó thịt gà 21-23%) trong tổng sản lượng thịt các loại (1,6-1,8 triệu tấn thịt xẻ, tương đương trên 2 triệu tấn thịt hơi) và 22-23 tỷ quả trứng. Điểm đáng chú ý, sẽ chú trọng tập trung vào các giống gà bản địa, đặc sản có chất lượng cao.

Tăng bổ sung thịt gà trong bữa ăn

Theo PGS-TS Lê Bạch Mai - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt lợn trong cùng khối lượng phân tích và tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng đầu, thịt lợn xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò…

Thay đổi thói quen dùng thịt gà của người Việt - Ảnh 4.

Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 tại tỉnh Bình Định.

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt. Do đó, thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

"Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta-carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực. Đối với những người làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc" - PGS-TS Lê Bạch Mai cho hay.

Mặc dù vậy, theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, hiện nay nhu cầu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng hàng năm tại Việt Nam chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại. 

Điều này dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu thịt lợn thường xuyên xảy ra, ví dụ như cung vượt cầu làm giảm sâu giá lợn hơi vào năm 2017, rồi lại cầu vượt cung, làm giá lợn hơi tăng cao vào năm 2020.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giảm giá thịt lợn trong thời gian qua.

"Thông qua sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Từ đó, tăng cường sức tiêu thụ thực phẩm từ gà, tiến tới giảm tỷ trọng thịt lợn trong cơ cấu thực phẩm" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nói. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập423
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại865,069
  • Tổng lượt truy cập92,038,798
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây