Cá căng...
...và cá chỉ vàng là những "chiến lợi phẩm" quen thuộc của các thuyền đánh bắt trong lộng
Tuy rằng, hải sản từ những thuyền đi lộng không đa dạng và không có những loại cá đắt tiền, nhưng đổi lại rất tươi ngon. Nhìn những chú cá mắt còn sáng, vảy còn chắc và xanh, thân cá còn ấm nóng người ta nghĩ ngay đến món cá bể kho dối cùng nước mắm ngon và hạt tiêu. Những bữa cơm mùa đông mà có được món cá kho vừa thơm ngọt đậm đà vị biển vừa ấm nồng vị tiêu này thì không gì sánh bằng.
Sau khi neo buộc thuyền, các ngư dân bắt đầu gỡ cá khỏi các mắt lưới
Những chú cá còn tươi xanh luôn được tư thương săn đón
Việc mua bán ngay tại bãi biển diễn ra khá rôm rả Vì sự tươi ngon của cá vừa đánh bắt lên nên mỗi tảng sáng, không chỉ có những tiểu thương buôn bán hải sản ở các chợ mới đợi thuyền về mà nhiều người dân trong vùng cũng có mặt từ sớm để "săn" được những mớ cá ngon nhất.
"có cá tươi ngon nhé..." Một tiểu thương ở bãi biển Kỳ Phú cho biết: "Thường thì cá lộng về bán rất "chạy", nhiều khách quen còn dặn trước, chỉ cần chúng tôi gọi điện báo có cá tươi là họ sẽ đợi sẵn ở chợ. Thế nên hôm nào "săn" được cá lộng là coi như phiên chợ ấy chúng tôi rất nhàn nhã".
Sau khi bán hết hải sản, các chủ thuyền sửa sang lại ngư cụ, nghỉ ngơi và nhổ neo tiếp tục hành trình khai thác "lộc" biển Mặc dù, hải sản đánh bắt trong lộng không được giá như hải sản đánh bắt ngoài khơi. Các loại hải sản mắc lưới chỉ phổ biến dao động từ 50 - 100.000/kg, nhưng nếu gặp được luồng thì nguồn thu nhập của ngư dân cũng khá tốt. Thế nên, vào những ngày trời êm, biển đẹp, đêm nào thuyền của ngư dân nơi đây cũng lên đèn náo nức rẽ sóng đi lộng để tảng sáng hôm sau lại rộn rã trở về đầy ắp sản vật của biển cả. Theo Anh Hoài - Khánh Thành/ baohatinh.vn |