Học tập đạo đức HCM

Một nông dân "sáng chế" ra trà mãng cầu, bán 500.000 đồng/kg

Thứ năm - 20/07/2017 19:10
Bằng sự cần cù, sáng tạo trong sản xuất, gia đình ông Dương Minh Triệu (xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) đã mài mò làm ra trà từ trái mãng cầu xiêm trong vườn nhà, với hương vị đặc trưng được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

Ông Triệu cho biết: Gia đình ông đã đến với mô hình trồng mãng cầu xiêm hơn 4 năm, và bắt đầu làm trà mãng cầu từ hơn 2 năm nay. 

“Năm 2015, tôi có bán mãng cầu xiêm tươi tại TP.HCM. Tại đây, tôi quen được một khách hàng mua trái mãng cầu để điều trị bệnh ung thư cho người thân. Thấy hiệu quả nên họ muốn mua lâu dài, tuy nhiên, cái khó là trái mãng cầu xiêm không thể trữ lâu khi chín. Chính vì vậy vợ tôi mới nghĩ ra cách làm trà để bán cho khách. Từ đó gia đình tôi bắt đầu vào nghiên cứu cách làm trà mãng cầu, tất cả đều tự mài mò” - ông Triệu bộc bạch.

 mot nong dan 'sang che' ra tra mang cau, ban 500.000 dong/kg hinh anh 1

Trà mãng cầu được làm từ chính những trái mãng cầu xiêm do ông Triệu trồng (Ảnh: Chúc Ly)

Kể từ cơ duyên đó, gia đình ông Triệu sản xuất số lượng ngày càng nhiều khi khách hàng khắp nơi đã biết đến sản phẩm trà mãng cầu của gia đình ông, với thương hiệu trà mãng cầu Cẩm Triệu. Hiện gia đình đã đăng ký logo và đang hoàn thành các thủ tục để đăng ký sản phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

 mot nong dan 'sang che' ra tra mang cau, ban 500.000 dong/kg hinh anh 2

Sản phẩm trà mãng cầu Cẩm Triệu đóng gói 100gr (Ảnh: Chúc Ly)

Theo ông Triệu, để làm trà mãng cầu thì khâu lựa chọn trái mãng cầu phù hợp là quan trọng nhất. Mãng cầu được chọn phải đạt khoảng 5 độ chín (khoảng 3 tháng tuổi từ khi đậu trái), tức là trái mãng cầu đã già, nhưng chưa chín, khi búng tay vào thì nghe tiếng giòn mới được. 

 mot nong dan 'sang che' ra tra mang cau, ban 500.000 dong/kg hinh anh 3

Trái mãng cầu xiêm lựa chọn làm trà đạt khoảng 5 độ chín (khoảng 3 tháng tuổi từ khi đậu trái) (Ảnh: Chúc Ly)

Chia sẻ về cách làm trà mãng cầu từ trái, bà Ngô Thị Cẩm Tú (vợ ông Triệu), cho hay: Khi chọn được trái mãng cầu đạt tiêu chuẩn, mình sẽ gọt bỏ vỏ nếu vỏ xấu, bị nám; tiếp đến xắt miếng thật mỏng, rồi sau đó xắt lại sợi dọc theo múi mãng cầu. Sau khi xắt xong thì đem đi phơi khoảng 2 nắng (2 ngày), tiếp đó đem lên chảo rang đều. 

 mot nong dan 'sang che' ra tra mang cau, ban 500.000 dong/kg hinh anh 4

 mot nong dan 'sang che' ra tra mang cau, ban 500.000 dong/kg hinh anh 5

Trái mãng cầu xiêm được xắt lát mỏng rồi lại xắt sợi (Ảnh: Chúc Ly)

“Rang mãng cầu phải chú ý là lửa nhỏ, rang từ từ, xới đều cho mãng cầu khô hẳn, rang cho đến khi có màu vàng, dậy mùi thơm là được. Sau khi rang xong sẽ sàn lại, loại bỏ những cọng trà mãng cầu bị bể hoặc xấu, chỉ lấy những cọng trà có màu vàng đạt chuẩn, có mùi thơm và đặc biệt phải giòn” - bà Tú chia sẻ.

 mot nong dan 'sang che' ra tra mang cau, ban 500.000 dong/kg hinh anh 6

Sản phẩm trà mãng cầu thành phẩm (Ảnh: Chúc Ly)

Cũng theo bà Tú, trong quá trình làm trà, tất cả đều làm bằng thủ công và không sử dụng các phẩm màu hay chất bảo quản. Cho nên để trữ được trà lâu và đạt chất lượng thì cần phơi đủ nắng và lựa chọn sợi trà tỉ mỉ. Trà mãng cầu được ưa chuộng vì nhiều người cho rằng có lợi cho sức khỏe.

Được biết, với giá mỗi kg trà mãng cầu là 500.000 đồng, sản phẩm trà mãng cầu Cẩm Triệu hiện đang được khách hàng rất tin tưởng, ưa chuộng bởi sản phẩm có vị dịu, ngọt, thoáng nhẫn và đặc biệt là mùi hương đặt trưng.

theo bao danviet.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập428
  • Hôm nay42,347
  • Tháng hiện tại91,924
  • Tổng lượt truy cập88,770,258
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây